9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất cần biết cho chủ đầu tư

Hợp đồng thi công xây dựng là điều đầu tiên bạn cần thực hiện để đảm bảo một số quyền lợi của cả hai bên. Đặc biệt là đối với một số khu đất nằm trong vùng đô thị cần phải có thủ tục và đơn xin phép xây dựng nộp lên cơ quan chức năng; để có thể được phép xây dựng nhà ở, chung cư hoặc các công trình xây dựng khác. Tất cả những thông tin mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói 20219 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất mà Hùng Anh chia sẻ dưới đây sẽ giúp gia chủ có thể nắm bắt được nội dung hợp đồng trước khi xây dựng nhé!

9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất

Hợp đồng xây dựng là hợp đồng giữa bên nhận thầu và bên giao thầu. Theo đó, bên nhận thầu có nghĩa vụ thực hiện và bàn giao cho bên giao thầu một phần hoặc toàn bộ công trình xây dựng theo đúng yêu cầu của bên giao thầu trong thời hạn nhất định. Còn bên giao thầu có nghĩa vụ giao cho bên nhận thầu các số liệu, tài liệu, yêu cầu về khảo sát, thiết kế, mặt bằng xây dựng; vật liệu xây dựng và vốn đầu tư đúng tiến độ. Đồng thời có nghĩa vụ nghiệm thu và thanh toán khi công trình hoàn thành từng phần hoặc toàn bộ.

Dưới đây là 9 mẫu hợp đồng xây dựng thông dụng nhất :

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở

Hợp đồng xây dựng được quy định tại Nghị định 37/2015/NĐ-CP là dạng văn bản được thống nhất và ký kết giữa bên giao thầu và bên nhận thầu trước khi khởi công xây dựng công trình. Đây được xem là một biên bản xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên, là cơ sở để ràng buộc và xử lý khi một trong các bên không tuân thủ hoặc vi phạm hợp đồng xây dựng nhà ở.

Hợp đồng xây nhà trọn gói được xây dựng dựa trên những quy định nhà nước về cam kết chất lượng công trình, tiến độ thi công, đơn giá xây nhà…trọn gói. Mẫu hợp đồng thường áp dụng cho những công ty cung cấp gói thầu trọn gói về tư vấn, thiết kế và thi công.

Hợp đồng xây nhà gia đình

Hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình ngày càng được nhiều gia đình sử dụng, với nhu cầu thực tiễn hiện tại về xây dựng cao. Mặc dù trên thực tế, việc xây dựng nhà ở cho gia đình là công việc không thường xuyên, nhưng nếu hai bên tiến hành ký kết Hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình, sẽ đảm bảo được quyền và trách nhiệm giữa các bên, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, bên có thiệt hại có căn cứ để yêu cầu bên kia thực hiện trách nhiệm của mình dựa trên quy định của Hợp đồng xây dựng nhà ở gia đình.

Hợp đồng xây nhà cấp 4

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 là một loại hợp đồng dân sự, do vậy cũng là sự thỏa thuận giữa các bên về xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên, nhưng là trong hoạt động đầu tư xây dựng cấp 4.

Hợp đồng xây nhà phần thô

Phần thô trong xây dựng tức là phần móng cùng với bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực của công trình (khung, cột, sàn, dầm, bê tông), mái đổ bê tông, hệ thống các mảng tường bao che và ngăn chia, cầu thang đã đổ bản và xây bậc.

Mẫu hợp đồng xây nhà phần thô sẽ quy định phần móng, bể ngầm, khung, cột, sàn, dầm, bê tông, mái đổ bê tông, tường bao và ngăn chia, cầu thang đã đổ bản và xây bậc…

Hợp đồng sửa chữa nhà ở dân dụng

Hợp đồng sửa chữa nhà ở dân dụng về bản chất là một hợp đồng dân sự. Ngoài các phần bắt buộc theo cấu trúc của một hợp đồng thì về các điều khoản nội dung trong hợp đồng, các bên có thể xem xét, thỏa thuận theo yêu cầu của mình. Do hợp đồng sửa chữa nhà sẽ là cơ sở để các bên dựa vào khi phát sinh tranh chấp nếu có, nên các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng càng chi tiết, rõ ràng, cụ thể thì càng thuận lợi cho việc làm căn cứ để giải quyết tranh chấp sau này.

Hợp đồng xây nhà dân sự

Hợp đồng thi công xây dựng công trình được xem tương tự như một loại hợp đồng dân sự, thông tin trong hợp đồng cũng là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia, hợp đồng được soạn thảo để xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của các bên tham gia. Song trong hợp đồng sẽ chi phối nhiều hơn bởi quy định pháp luật về lĩnh vực xây dựng.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng

Hợp đồng xây dựng nhà xưởng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng nhà xưởng. Hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự. Do vậy các mẫu hợp đồng xây dựng nhà xưởng là sự thỏa thuận giữa các bên về xác lập; thay đổi hoặc chấm dứt quyền; nghĩa vụ của các bên giống như các loại hợp đồng khác; nhưng là trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Mẫu hợp đồng xây dựng tường rào

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411 : 2012 về Nhà ở liên kế – tiêu chuẩn thiết kế thì:

Đối với nhà ở liên kế mặt phố, hàng rào mặt tiền phải có hình thức kiến trúc thoáng, nhẹ, mỹ quan, thống nhất theo quy định của từng khu vực và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • a) Hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 2,6 m;
  • b) Khi mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới với ngõ/hẻm trên 2,4 m, chỉ được phép xây dựng hàng rào thoáng hoặc hàng rào cây bụi;
  • c) Trường hợp mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới ngõ/hẻm nhỏ hơn 2,4 m, chỉ được xây hàng rào nhẹ thoáng, có chiều cao không quá 1,2 m hoặc xây các bồn hoa để ngăn cách ranh giới;
  • d) Trường hợp có yêu cầu đặc biệt về bảo vệ an toàn, thì hàng rào được che kín lại bằng vật liệu nhẹ. Phần che kín chỉ được phép cao tối đa 1,8 m.
  • e) Ngăn cách ranh giới giữa hai nhà phải có hàng rào thoáng cao bằng hàng rào mặt tiền. Phần chân rào có thể xây đặc cao tối đa là 0,6 m.”

Do vậy, mẫu hợp đồng xây dựng tường rào cụ thể bao gồm : vị trí móng, chiều cao, loại gạch xây hoặc vật liệu xây dựng.

Hợp đồng xây nhà chìa khóa trao tay

Đây là mẫu hợp đồng được nhiều chủ đầu tư quan tâm nhất trong năm 2021.

Hợp đồng xây nhà trọn gói là loại hợp đồng cơ bản theo quy định của pháp luật về đơn giá xây nhà trọn gói, cam kết chất lượng công trình, cam kết tiến độ thi công xây nhà trọn gói… Hợp đồng xây nhà trọn gói thường áp dụng cho các gói thầu cung cấp dịch vụ trọn gói về tư vấn, thiết kế và thi công xây nhà trọn gói.

Mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói 2021

Với sự phát triển của lĩnh vực xây dựng nói chung cũng như kiến trúc nói riêng. Phương án thi công xây nhà trọn gói ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Chọn đúng nhà thầu uy tín và chuyên nghiệp sẽ giúp chủ nhà an tâm hơn với chất lượng và thẩm mỹ công trình khi nhận bàn giao. Để tìm hiểu kỹ hơn các thông tin khi quyết định lựa chọn dịch vụ xây nhà. Bước đầu tiên, chủ đầu tư nên tham khảo mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà trọn gói.

Quy định nhà nước về hợp đồng xây nhà trọn gói

Theo quy định của Luật đấu thầu 2013 thì Hợp đồng xây nhà trọn gói là hợp đồng có đơn giá xây nhà trọn gói cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng xây nhà trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi kết thúc hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi kết thúc các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng. Ngoài ra Hợp đồng xây nhà trọn gói còn thể hiện về chính sách bảo hành của công ty xây nhà trọn gói với chủ đầu tư…

Nội dung mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói 2020 – 2021

Trong hợp đồng xây nhà trọn gói bao gồm :

  • Bên A : Chủ đầu tư công trình
  • Bên B: Đơn vị thầu công trình

Điều 1: Nội dung chi tiết công việc, đơn giá thi công, tiến độ thực hiện và giá trị hợp đồng xây dựng nhà

Về nội dung công việc

Bên B sẽ bắt đầu thực hiện các công việc về xây dựng nhà ở từ khi bắt đầu ký kết hợp đồng xây dựng nhà này cho tới khi bàn giao nhà cho bên A, bao gồm các hạng mục công việc: xây móng nhà, làm bể phốt, bể nước ngầm, xây tường, đổ sàn đúng theo độ dày 2 bên đã thỏa thuận, làm cầu thang, đắp phào, ốp tường, lắp đặt điện nước hoàn thiện.

Các phần việc phát sinh khác (nếu có).

Về đơn giá

Bên A tiến hành khoán giá tiền công cho bên B tính theo mét vuông (m2) xây dựng mặt sàn.

Giá bao gồm giá thi công hoàn chỉnh cho đến đến khi bàn giao công trình.

Về tiến độ thi công

Ngày bắt đầu tiến hành thi công: Từ ngày …./……/2021.

Thời gian kết thúc thi công, bàn giao hoàn thiện công trình đảm bảo yêu cầu kỹ thuật vào ngày …../…/202…

Về giá trị hợp đồng

Giá trị hợp đồng được xác định theo cách như sau:

Thanh toán dựa trên số m2 hoàn thiện với đơn giá như trong báo giá.

Điều 2: Trách nhiệm của hai bên

Trách nhiệm Bên thuê (Bên A)

Trách nhiệm của Bên B

Điều 3: Tiến độ thanh toán

Tiến độ thanh toán sẽ dựa trên khối lượng công việc hoàn thành và được bên A nghiệm thu:

+ Xong phần xây thô và đổ mái ứng tối đa 40% tổng giá trị hợp đồng, ứng theo từng tầng;

+ Hoàn thiện lát nền, sơn và bàn giao công trình cho bên A sẽ nhận thanh toán không quá 90% khối lượng công việc đã hoàn thành;

+ Khi công trình hoàn thành được bên A nghiệm thu và đưa vào sử dụng, bên A sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại sau khi đã trừ đi khoản tạm ứng, thanh toán trước đó và tiền bảo hành công trình.

Điều 4: Cam kết thực hiện

Trong quá trình thi công xây dựng nhà nếu xảy ra vướng mắc, hai bên sẽ gặp nhau thảo luận và thống nhất để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình; nếu không bàn bạc được, hai bên có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng làm nhà, nếu bên A cảm thấy bên B không đáp ứng được về năng lực và trình độ tay nghề như đã thoả thuận, bên A có quyền đình chỉ và chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp này, bên A sẽ thanh toán cho bên B 70% khối lượng công trình đã nghiệm thu. Đối với những phần phải tháo dỡ do không đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật, bên B sẽ không nhận được tiền công và phải chịu bồi thường thiệt hại hư hỏng cho bên A.

Điều 5. Thời hạn, giá trị hợp đồng

Hợp đồng xây dựng nhà có giá trị bắt đầu từ ngày ký cho đến ngày tiến hành thanh lý hợp đồng. Hai bên phải cam kết đảm bảo nghĩa vụ và thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.

Bản hợp đồng được lập thành hai (02) bản có giá trị pháp lý như nhau. Hai bên mỗi bên giữ 01 bản để làm cam kết thực hiện.

Link tải : mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói 2021 tại An Cư Gia

Các mẫu hợp đồng xây nhà chìa khóa trao tay

Thông thường các mẫu hợp đồng xây nhà chìa khóa trao tay thường là mẫu hợp đồng xây nhà cấp 4 trọn gói; Hợp đồng xây nhà 2 tầng – Hợp đồng xây nhà 1 trệt 1 lầu – Hợp đồng xây nhà 3 tầng.

Mẫu hợp đồng xây nhà cấp 4 trọn gói

Hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 đúng là căn cứ pháp lý quan trọng khi xây dựng nhà ở. Việc tìm kiếm nhà thầu hợp tác xây dựng rất cần thiết cho gia đình. Nhưng kèm với đó, việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng và tìm hiểu cẩn thận. Việc tìm hiểu hợp đồng xây dựng sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị thiệt thòi bởi những điều khoản lúc thi công. Hãy cùng tham khảo mẫu hợp đồng xây dựng nhà cấp 4 chuẩn nhất lưu ý quan trọng bạn cần phải nắm bắt.

Hợp đồng xây nhà 2 tầng – Hợp đồng xây nhà 1 trệt 1 lầu – Hợp đồng xây nhà 3 tầng

Hầu hết tất cả nội dung tương tự mẫu hợp đồng xây nhà trọn gói, tuy nhiên chỉ có phần công việc có khác đôi chút:

Bên A tính giá xây dựng cho bên B theo mét vuông (m2) xây dựng mặt sàn. Đơn giá mỗi m2 xây dựng hoàn thiện được tính như sau:

  • Sàn chính:……………..đồng/m2
  • Sàn phụ: ……………….đồng/m2 x 50% (nếu có).

Giá trên là giá thi công xây dựng hoàn chỉnh đến khi bàn giao công trình, bao gồm: Xây móng nhà (gia cố nếu có); đổ cột; xây tường; đổ sàn đúng kỹ thuật (đúng độ dày theo các bên thoả thuận); làm cầu thang; chèn cửa; làm bể nước ngầm; bể phốt; trát áo ngoài và trong; đắp phào chỉ, chiếu trần; trang trí ban công; ốp tường nhà tắm, nhà bếp; lát sàn trong phần xây dựng công trình; lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước.

Các phần việc khác (nếu có) như: Chống đỡ, che chắn đảm bảo an toàn cho nhà liền kề; chuyển đất khi đào móng; sơn theo yêu cầu nếu được thỏa thuận.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x