Cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy: Sơn màu gì hợp mệnh?

Khi sơn nhà, việc lựa chọn màu sơn nhà nào đẹp, sang trọng và bắt mắt chính là yếu tố được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đối với người Việt ta từ xưa đến nay, các yếu tố hợp phong thủy cũng là vấn đề được cân nhắc khi xây sửa nhà cửa. Vậy chọn màu sơn nhà theo phong thủy hợp mệnh, hợp cung như thế nào? Việc nào cần tránh khi sơn nhà để tránh xui xẻo, gặp nhiều vận may? Đọc và tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

1. Tại sao cần chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Phong thủy là một học thuyết bắt nguồn từ 3 quốc gia đồng văn Đông Bắc Á cổ đại: Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên. Đó là sự quan sát nguyên lý hoạt động của các hiện tượng tự nhiên từ hàng ngàn năm trước. Từ đó đúc kết thành các kinh nghiệm, quy luật chung giúp mang lại may mắn, tránh điều xấu xa. Qua lịch sử 1000 năm Bắc thuộc, ông cha ta đã có ít nhiều bị ảnh hưởng bởi văn hóa, nên đã tiếp thu và phát triển học thuyết này.

Quy luật ngũ hành chính là cơ sở của phong thủy, với căn nguyên chính của vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

  • Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại;
  • Mộc tượng trưng cho cây cối;
  • Thủy tượng trưng cho nước;
  • Hỏa tượng trưng cho lửa;
  • Thổ tượng trưng cho đất.
sơn nhà theo phong thủy 19
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy ngũ hành

Mỗi yếu tố đại diện cho một phần quan trọng đối với cuộc sống con người, quan trọng nhất là cát và hung. Cát là hợp và hung là kỵ. Mỗi người mỗi mệnh; và mỗi mệnh đều có phần cát và hung khác nhau.

Và màu sắc chính là một trong những yếu tố phong thủy liên quan trực tiếp tới phúc họa trong cuộc sống của mỗi người. màu sắc hình thành nên các trường năng lượng tác động đến môi trường nhà ở và cá nhân con người, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương. Từ đó, giúp phát huy những điều thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường sống đến đời sống của chúng ta.

Trong văn hóa Á Đông chịu ảnh hưởng lớn của đạo Phật, việc áp dụng phong thủy – ngũ hành vào cuộc sống đã trở thành một điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong các hoạt động quan trọng như: kinh doanh – buôn bán, mua căn hộ, tậu xe, xây nhà,… Nên khi xây sửa nhà cửa, gia chủ thường chọn màu sơn nhà theo phong thủy để giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc và rước tài vận tốt.

sơn nhà theo phong thủy 21
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy để giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc và rước tài vận tốt.

Không chỉ là phong thủy, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, màu sắc có tác động trực tiếp và nhanh chóng nhất đến thị giác của con người. Ví dụ: Màu đỏ sẽ làm những người nóng tính dễ tức giận và khó kiểm soát cảm xúc của mình hơn. Màu xanh lá cây sẽ làm chúng ta có cảm giác thoải mái, yên bình nhưng lại không hề tốt cho những người có xu hướng hướng nội…

Như vậy, việc chọn màu sơn nhà hợp phong thủy không chỉ mang lại cho không gian sống một vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên. Điều này còn mang đến sự thuận lợi hơn cho bạn về sức khỏe, sự nghiệp và hạnh phúc gia đình,…

Tham khảo:

2. Cách xác định mệnh chính xác theo tuổi

Trong ngũ hành có tương sinh và có tương khắc, 2 vế bổ trợ lẫn nhau, tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống. Tất cả các năm đều được đại diện bằng một hành cụ thể, và cứ 2 năm tạo thành một chu kỳ đại diện cho 1 hành. Ví dụ: năm 1980 – 1981 là hành Mộc, 1982 – 1983 là hành Thủy…

Nguyên tắc xác định mệnh theo tuổi thường được dựa vào can chi – là một hệ thống đánh số theo chu kỳ. Mệnh sẽ bằng số can cộng với số chi.

sơn nhà theo phong thủy 23
Cách xác định mệnh chính xác theo tuổi

Con người chúng ta là một phần của vũ trụ. Và đương nhiên chúng ta cũng chịu ảnh hưởng của vũ trụ đó. Xác định đúng Mệnh sẽ giúp chúng ta biết được những yếu tố trong môi trường sống xung quanh cái nào ảnh hưởng tốt, cái nào sẽ ảnh hưởng xấu. Biết và từ đó điều chỉnh để đạt được thuận lợi, trừ bỏ vận xui.

Tham khảo:

3. Nguyên tắc xác định tương sinh, tương khắc ngũ hành

Trong tự nhiên, kim loại/kim khí – Kim, cây cối – Mộc, nước – Thủy, lửa – Hỏa, đất – Thổ có tác động và ảnh hưởng tới nhau.

Từ những tương tác quan sát được trong tự nhiên qua thời gian dài, người ta đã đúc kết ra khái niệm về tương sinh, tương khắc. Ví dụ: nước có thể dập được lửa có nghĩa là mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa, lửa làm cháy được gỗ nghĩa là mệnh Hỏa khắc mệnh Mộc. Hoặc nước giúp cây cối phát triển nghĩa là mệnh Mộc hợp mệnh Thủy.

  • Tương sinh: là hòa hợp và cùng nhau phát triển. Theo đó, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Tương khắc: là sự ngăn cản, kìm hãm sự phát triển, thậm chí suy yếu, diệt vong. Theo đó, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.
sơn nhà theo phong thủy 25
Nguyên tắc xác định tương sinh, tương khắc ngũ hành

Mỗi người sẽ có một bản mệnh, cần biết được bản thân tương sinh với mệnh gì và tương khắc với mệnh gì. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn các yếu tố liên quan tới tương sinh và tránh các yếu tố liên quan tới tương khắc.

4. Nguyên tắc chọn màu sơn nhà theo Phong Thủy

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy là việc vận dụng nguyên tắc tương sinh – tương khắc với bản Mệnh của gia chủ. Lý tưởng nhất là chọn được màu bản Mệnh hoặc màu của Hành tương sinh với bản Mệnh.

Tuy nhiên, để chọn màu sơn nước sơn nhà nào đẹp thì cũng cần có ít nhất từ 2 – 3 màu sơn. Và trong một gia đình sẽ có các thành viên với các bản mệnh khác nhau, có thể là tương sinh hoặc tương khắc. Vì vậy sau đây là số lưu ý về phong thủy màu sơn nhà để lựa chọn và phối hợp các màu sơn sao cho hòa hợp với cả gia đình.

4.1 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách

sơn nhà theo phong thủy 27
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách nên là màu hợp mệnh với gia chủ. Có thể là các màu sắc bản mệnh hoặc các màu tương sinh. Đồng thời với các màu nhấn và màu đồ nội thất trang trí tương sinh với Mệnh của các thành viên khác trong gia đình. Điều này sẽ tạo ra một không gian thuận lợi cho tất cả các thành viên trong gia đình.

4.2 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ vợ chồng

sơn nhà theo phong thủy 29
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ vợ chồng

Tốt nhất là có thể chọn được màu sắc phù hợp với Mệnh của cả hai vợ chồng. Đối với trường hợp tương sinh, bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu sắc đại diện của từng mệnh. Tuy nhiên với các trường hợp vợ chồng có mệnh khắc nhau, bạn nên chọn các màu không tương sinh và không tương khắc với cả 2 vợ chồng.

4.3 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ của con

sơn nhà theo phong thủy 31
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ của con

Nên lựa chọn theo trật tự sau đây: (1) hợp với bạn và con, (2) hợp với con bạn, (3) không tương khắc với bạn.

Lưu ý nên chọn màu của con theo giới tính: các bé trai sử dụng các màu đậm và mạnh mẽ hơn: đỏ, xanh dương, vàng,… Còn các bé gái nên dùng các màu dịu nhẹ hoặc tone pastel

4.4 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng bếp và phòng tắm

sơn nhà theo phong thủy 33
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng bếp
sơn nhà theo phong thủy 35
Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng tắm

Với phòng bếp và phòng tắm không yêu cầu khắt khe về việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy. Do đó, bạn có thể lựa chọn các màu sắc mà mình yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà, bạn nên lựa chọn màu sắc tương đồng với màu sắc chủ đạo của ngôi nhà.