Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều biến đổi liên tục khiến cho tường của các công trình xây dựng bị thấm nước, khiến tường nhà xỉn màu, mọc rêu, nứt tường và đặc biệt là thấm chảy cả nước vào bên trong. Chống thấm tường ngoài trời vì vậy trở thành nhu cầu tất yếu cho mọi công trình. Cùng tìm hiểu 7 phương pháp chống thấm tường ngoài trời tốt, hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay.

1. Tại sao cần chống thấm tường ngoài trời

Thời tiết đặc trưng ở Việt Nam:

Việt Nam là một nước nhiệt đới, có mật độ mưa cao gây ra nhiều bất cập đối với các công trình nhà ở, đặc biệt là đối với tường ngoài trời. Nếu không chống thấm đầy đủ và chuyên nghiệp cho tường ngoài trời thì sẽ có các tình trạng như bong tróc vữa, tường ẩm mốc, xỉn màu, nứt vỡ… khiến ảnh hưởng tới mỹ quan của không gian bên trong.

Chống thấm tường ngoài trời do đâu

Tiết kiệm chi phí xây dựng:

Chi phí dành cho việc chống thấm tường ngoài sẽ thấp hơn việc sửa chữa những hậu quả mà nó gây ra như cơ sở vật chất xuống cấp, tường ẩm mốc, ăn mòn bề mặt, mọc rêu…

Tăng tuổi thọ cho công trình:

Việc có một lớp chống thấm ở bên ngoài như một lớp bảo vệ cho công trình. Giúp tường không bị thấm ướt ẩm mốc, các khung sắt không bị xuống cấp, tuổi thọ công trình sẽ được kéo dài.

Chống thấm tường ngoài trời làm tăng tuổi thọ cho công trình
Chống thấm tường ngoài trời làm tăng tuổi thọ cho công trình

Bảo vệ sức khỏe gia đình:

Việc không chống thấm tường nhà ngoài trời khiến trong nhà ẩm ướt, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Môi trường ẩm mốc còn là môi trường lý tưởng cho muỗi, kiến ba khoang…sinh sống dẫn đến các bệnh ngoài da hoặc sốt rét, sốt xuất huyết.

Ngăn chặn các nguyên nhân gây ra cháy nổ, chập điện:

Các công trình dây điện, dây dẫn âm tường cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu tường ngoài trời bị ẩm ướt. Đây là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ và vô cùng nguy hiểm đối với người sinh hoạt và cơ sở vật chất trong ngôi nhà bạn.

Biểu hiện của thấm dột bao gồm:

Lớp sơn phồng rộp, tường loang lổ, xuất hiện các vết nứt hay vết chân chim; và hơn hết là sự thấm ẩm vào tường trong, làm xấu đi các nội thất kê sát tường.

Các dấu hiệu cho thấy bạn cần triển khai chống thấm tường nhà ngoài trời
Các dấu hiệu cho thấy bạn cần triển khai chống thấm tường nhà ngoài trời

2. Chống thấm tường ngoài trời như thế nào hiệu quả nhất?

2.1 Đối với tường cũ bị xuống cấp

Đối với tường cũ bị xuống cấp, chi phí để sửa lại sẽ cao hơn nếu bạn chống thấm tường ngoài trời ngay từ đầu. Tuy nhiên, vẫn có cách hữu hiệu để sửa chữa và thêm lớp chống thấm đối với tường đã cũ. Dưới đây là những bước cơ bản, nhưng không đảm bảo về mặt thẩm mỹ nếu bạn tự thực hiện.

 • Bước 1: Sử dụng dụng cụ phù hợp cạo sạch lớp sơn đã bị bong tróc, lau và vệ sinh những vết ẩm, rêu mốc xanh.
 • Bước 2: Kiểm tra thật kỹ những vết nứt tường, vết hở có trên bề mặt. Trám chúng lại với loại vữa và keo chuyên dụng cho tường ngoài trời.
 • Bước 3: Sử dụng sơn chống thấm để hoàn thành. Đảm bảo bề mặt tường khô thoáng nhất có thể, độ ẩm đạt dưới 16%. Sau đó sơn 1 – 2 lớp sơn chống thấm để đạt hiệu quả tốt nhất.
Chống thấm tường ngoài trời cho công trình cũ
Chống thấm tường ngoài trời cho công trình cũ

2.2 Đối với tường mới xây

Đối với tường mới xây, lựa chọn chống thấm tường ngoài ngay từ đầu là hiệu quả nhất và công trình sẽ được bảo vệ dài lâu mà không tốn chi phí sửa sang lại từ đầu. Thêm vào đó là hiệu quả thẩm mỹ được nâng cao khi công trình được hoàn thành.

Trình tự các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt. Sử dụng các công cụ làm phẳng, sạch bề mặt, loại bỏ các vụn xi măng nhô lên hay cát, bụi bám vào. Thêm vào đó là đảm bảo mặt tường khô ráo, độ ẩm thấp.
 • Bước 2: Phun lớp lót chống thấm. Đây là bước quan trọng không kém gì bước chống thấm. Bởi phun lớp lót sẽ tăng sự liên kết giữa bề mặt và vật liệu chống thấm mà bạn sử dụng, gia tăng khả năng chống thấm của tường nhà bạn.
 • Bước 3: Chống thấm cho tường nhà mới xây. Phủ từ 1 đến 2 lớp chống thấm hoặc sử dụng các cách chống thấm khác như phun gốc silicat, gốc bitum…
Chống thấm tường ngoài trời cho nhà mới xây
Chống thấm tường ngoài trời cho nhà mới xây

3. Cách chống thấm tường ngoài trời hiệu quả

3.1 Chống thấm tường ngoài trời bằng xi măng

Xi măng với khả năng chống thấm vượt trội cho mọi công trình,; trung bình lớp tường sử dụng vật liệu chống thấm có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 50 năm. Đặc biệt, chúng còn có khả năng ngăn ngừa các tình trạng muối hóa; nồm ẩm; ăn mòn; tạo bề mặt luôn sạch đẹp.

Không chỉ vậy, việc thi công chống thấm còn đem lại hiệu quả thi công dễ dàng, nhanh chóng hơn với mức giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại xi măng thông thường. Vì vậy giải pháp xử lý chống thấm tường ngoài trời bằng xi măng được nhiều hộ gia đình lựa chọn.

Chống thấm tường ngoài trời bằng xi măng
Chống thấm tường ngoài trời bằng xi măng

3.2 Keo chống thấm tường ngoài trời

Một vài trường hợp, ngồi nhà xuất hiện thấm đột chỉ tại một vài vị trí trên tường nhà, trần nhà. Vậy giải pháp xử lý là gì? Chắc chắn không thể xử lý toàn bộ tường, trần. Trong trường hợp này, keo chống thấm trần nhà sẽ là dụng cụ “chữa cháy” tốt nhất. Ngoài ra các loại keo này còn được dùng tại các vách xông, ban công… giúp chống thấm tại những vị trí này rất hiệu quả.

Chống thấm tường ngoài trời bằng keo chống thấm
Chống thấm tường ngoài trời bằng keo chống thấm

Những loại keo chống thấm được tin dùng nhất như: Keo chống thấm AS – 4001SG; Neomax 820, Silicone, RTV,…

Việc sử dụng keo chống thấm tường ngoài trời để đạt hiệu quả cao các bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Để tiến hành chống thấm cho tường nhà các bạn quét lớp keo chống thấm lên bề mặt tường nhà. Tùy theo từng loại sản phẩm để thi công 1 hoặc nhiều lớp lên trên tường.
 • Bề mặt chống thấm cần phải bằng phẳng. Cần làm sạch các vết bụi bẩn, dầu mỡ để hiệu quả thu về là cao nhất.
 • Các lớp keo chống thấm tường ngoài phải vuông góc với nhau theo chiều từ trên xuống. Khi quét lớp sau phải đảm bảo yêu cầu về độ khô và thời gian chờ của lớp quét trước. Tùy theo từng loại keo mà những yêu cầu này có sự khác nhau.
 • Liều lượng sử dụng cũng là điều cần thiết, vì thế hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có ghi chi tiết trên bao bì của vật liệu. Thông thường, độ dày trung bình của lớp keo chống thấm là 1mm và liều lượng sử dụng hoàn thiện là 2-6kg/m2.
 • Lưu ý việc trộn keo, pha keo chống thấm đủ liều lượng phù hợp với thời gian thi công. Tránh việc pha trộn quá nhiều sẽ gây lãng phí vì thi công không hết. Hơn nữa, thi công nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng keo vì thời gian chờ thi công quá lâu.

3.3 Sơn chống thấm tường ngoài trời

Sơn chống thấm là loại vật liệu thông dụng được ưu chuộng nhất. Hầu hết các ngôi nhà mới xây đều lựa chọn sử dụng. Không những mang lại khả năng chống thấm mà chúng còn làm giảm độ bám dính của nấm mốc. Từ đó bảo vệ được tính thẫm mỹ cho ngôi nhà.

Sơn chống thấm tường ngoài trời
Sơn chống thấm tường ngoài trời

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sơn có sản phẩm sơn chống thấm chất lượng như:

 • Sơn chống thấm Mycolor
 • Sơn chống thấm tường ngoài trời Kova
 • Sơn chống thấm tường ngoài trời Dulux
 • Sơn chống thấm tường ngoài trời MyKolor
 • Sơn chống thấm Jotun
 • Sơn chống thấm Joton
 • Sơn chống thấm Nippon
 • Sơn để chống thấm Spec

3.4 Cách sơn chống thấm tường ngoài trời bằng Kova

Cách chống thấm tường ngoài trời Kova

 • Bước 1: Sử dụng phụ gia CT-11B trộn vào vữa ximăng, bêtông xây kết cấu để giảm khả năng rạn nứt, giúp kết cấu nhanh ổn định và giảm bớt sự thấm.
 • Bước 2: Sử dụng chất chống thấm tường ngoài CT-11A bằng cách trộn với xi măng : nước theo tỉ lệ 1:1:0.5 tạo thành hỗn hợp, Sau đó phủ 2-3 lớp hỗn hợp lên lớp vữa ximăng, mỗi lớp cách nhau 6-8 giờ.
 • Bước 3: Để tăng độ bảo vệ và trang trí thêm cho bức tường, Phủ lên lớp sơn trang trí cuối cùng lên bề mặt tường, ( có thể làm phẳng băng mastic, sơn lót trước) để thêm phần kiên cố cho lớp màng bảo vệ sâu từ trong ra ngoài, nên sử dụng sơn có tính chống thấm, có khả năng ngăn ngừa tia UV và các tác động khác từ môi trường bên ngoài.
Cách sơn chống thấm tường ngoài trời bằng Kova
Cách sơn chống thấm tường ngoài trời bằng Kova

3.5 Chống thấm tường ngoài trời bằng Sika

Phương pháp chống thấm tường ngoài trời tốt nhất hiện nay đó là sử dụng Sika và sơn chống thấm cho tường ngoài trời.

Đội thi công sẽ tiến hành đến trực tiếp hiện trường để khảo sát, đánh giá thực trạng. Tư vấn cho khách hàng cách giải quyết, ước lượng nguyên liệu, thời gian, nhân lực thi công và đưa ra các con số về chi phí, thời gian thi công… cho khách hàng tham khảo. Cuối cùng thống nhất với khách hàng và tiến hành thi công.

 • Tiến hành xử lý mặt tiếp giáp bên trong lẫn bên ngoài tường
 • Bề mặt thi công sẽ được đánh và làm sạch hết bụi bẩn.
 • Làm bề mặt thi công phẳng, bả vá kỹ tại những vị trí bị rỗ (nếu có)
 • Đối với các vết nứt lớn phải được trám lại bằng vữa có sử dụng phụ gia chống thấm.
 • Làm ẩm bề mặt trước khi thi công theo tiêu chuẩn độ ẩm dưới 16%
 • Tiến hành sơn chống thấm bề mặt
 • Trộn hóa chất với xi măng theo tỷ lệ của nhà sản xuất.
Chống thấm tường ngoài trời bằng Sika
Chống thấm tường ngoài trời bằng Sika
 • Sơn một lớp sơn lót lên bề mặt tường, mục đích là để chống kiềm từ bên trong tường.
 • Sau đó tiến hành quét 2 lớp sơn chống thấm, lớp thứ nhất cách lớp thứ hai từ 2-4h.
 • Tiếp đến là 2 lớp sơn phủ để kết thúc quy trình sơn chống thấm tường ngoài trời.
 • Kiểm tra kết quả, bàn giao sản phẩm và thanh toán với khách hàng.

3.6 Các loại vật liệu chống thấm khác

Vật liệu chống thấm tường ngoài trời là việc ngăn chặn nước, thâm nhập xuyên qua hay tràn vào trong một vật dụng nào đó. Không thua kém gì với sơn chống thấm. Loại vật liệu chống thấm tường này cũng được sử dụng khá phổ biến bởi những tính năng riêng biệt.

 • Khả năng bám dính và độ đàn hồi cao
 • Giúp tường tăng cường sự liên kết, ngăn cản những vết nứt giúp cải thiện vết nứt cho tường.
 • Thời gian sử dụng lâu dài
 • Thông dụng với nhiều bề mặt chất liệu khác nhau.…

Những dòng vật liệu chống thấm nổi tiếng như: SIKAPROOF MEMBRANE; SIKATOP SEAL 107; SIKA LITE; SIKA 102; MASTERSEAL 540; MASTERSEAL 530; TOPFLEX – 1; PLASTIC DRAINAGE BOARD – PALLET; RS-3000; RS – 2000; Vật liệu chống thấm gốc xi măng

4. Giá chống thấm tường ngoài trời

4.1 Giá chống thấm tường ngoài trời bằng xi măng

Giá xi măng quét chống thấm khá rẻ, chỉ tương đương với giá xi măng xây trát thông thường. Tuy nhiên, biện pháp thi công chống thấm bằng xi măng lại phụ thuộc nhiều vào tay nghề thợ chông thấm. Vì thế mức giá nhân công thi công của mỗi đơn vị chống thấm sẽ khác nhau. Tuy nhiên, gia chủ nên chọn đơn vị chống thấm uy tín để đảm bảo công trình được bền lâu.

4.2 Giá Keo – vật liệu chống thấm tường ngoài trời

Tùy thuộc từng loại keo của các nhà sản xuất sẽ có giá khác nhau. Và giá nhân công chống thấm tường ngoài trời bằng keo sẽ có giá dao động từ 250.000 VND tùy đơn vị thi công và công trình thực tế của khách hàng.

4.3 Giá sơn chống thấm tường ngoài trời

Giá thi công chống thấm ngoài trời được các đơn vị chống thấm thi công với mức giá dao động khoảng 18.000 ~ 24.000đ/ m2. Đơn giá còn phụ thuộc vào loại sơn và vị trí công trình thi công nữa nhé.

Giá sơn chống thấm tường ngoài trời
Giá sơn chống thấm tường ngoài trời

5. Một số câu hỏi về sơn chống thấm tường ngoài trời?

5.1. Có nên sơn chống thấm tường ngoài trời?

Nhiều gia chủ thắc mắc “có nên sơn chống thấm trong nhà không”, xin khẳng định là có. … Sơn có khả năng chống kiềm hóa cao. Độ bám dính tốt trên bề mặt xi măng hay tường trát bả, giúp tường lâu bong tróc, độ bền cao. Vì khí hậu nóng ẩm dễ khiến nhà ẩm thấp mọc rêu mốc nên càng cần sử dụng sơn chống thấm.

5.2 Sơn chống thấm tường ngoài trời bao lâu thì khô?

Tuỳ vào từng loại sơn cũng như các yếu tố tác động: độ ẩm, nhiệt độ, môi trường, bề mặt công trình cũ hay mới… mà thời gian lớp sơn chống thấm khô sẽ có sự chênh lệch. Nhưng xét trong các điều kiện thông thường, thời gian sơn chống thấm khô bề mặt sẽ khoảng 30 – 60 phút và để khô hoàn toàn mất từ 3 – 4 giờ.

5.3 Giá chống thấm tường ngoài trời hết bao nhiêu 1m2?

Thông thường giá nguyên vật liệu chống thấm và nhân công có giá trung bình từ 66.000đ – 120.000đ/m2

5.4 Sơn chống thấm máng xối có khác với chống thấm tường không?

Nếu máng xối là xi măng bê tông thì đều chống thấm tương tự nhau, chỉ khác 1 bên là chống thấm tường đứng, còn seno thì nằm ngang.