Phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp: 10 gợi ý đẹp nhất 2022

dịch vụ chống thấm

Khi các thiết kế truyền thống mang lại cảm giác thô sơ và ngột ngạt, khi các thiết kế hiện đại đã tinh giản quá trớn đến mức đơn điệu, đó là khi phong cách thiết kế Trasitional bước vào và khuấy động cảm xúc toàn giới thiết kế. Cùng VRSG tìm hiểu phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp là gì? Làm thế nào để đạt được 1 thiết kế chuyển tiếp thực sự đẹp qua bài viết sau.

Phong cách thiết kế chuyển tiếp Transitional là gì?

Thiết kế nội thất chuyển tiếp là một sự hòa trộn tuyệt vời giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Nó mang đến một cảm giác độc đáo bằng cách kết hợp các yếu tố từ nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Thiết kế này không chỉ đảm bảo tính độc đáo mà còn giúp tạo ra sự cân đối hoàn hảo giữa sự sang trọng và sự thoải mái, giữa nam tính và nữ tính, giữa các giá trị truyền thống và những giá trị mới nổi lên.

Phong cách nội thất chuyển tiếp cung cấp một giải pháp lý tưởng cho những người không muốn bị ràng buộc bởi một phong cách cụ thể. Được xây dựng trên sự phát triển liên tục của các yếu tố thiết kế đương đại, phong cách trang trí chuyển tiếp thay đổi theo thời gian.

Từ thập kỷ 1950, tính năng năng động của phong cách này đã làm nổi bật nó như một phản ứng với phong cách hiện đại và hiện đại của thế kỷ trước, đã có sự định nghĩa và khác biệt trong một thời kỳ đỉnh cao. Ngày nay, thiết kế nội thất chuyển tiếp tiếp tục được xây dựng dựa trên nghệ thuật cân bằng giữa sự thoải mái và sự tinh tế.

Mặc dù sự kết hợp ban đầu của các đồ nội thất có thể có vẻ khác biệt, nhưng chìa khóa để thực sự thống trị phong cách trang trí chuyển tiếp là tìm ra một con đường để tất cả hòa hợp với nhau, đồng thời thể hiện cá nhân và phong cách sống của bạn.

Mấu chốt tạo nên phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp

Một không gian tổng thể được tạo ra với sự tập trung vào trầm lắng, sử dụng chủ yếu các màu trung tính, trong đó các màu tối hơn được sử dụng như điểm nhấn. Chủ nghĩa tối giản được áp dụng, nhưng không quá cứng nhắc trong tính chất.

Sự thoải mái là trọng tâm, đặc biệt là khi áp dụng cho ghế sofa hoặc giường, có xu hướng ưu tiên sự nghiêm trọng và thoải mái. Việc sử dụng các loại vải có hoa văn lớn không gây sự áp đảo trong không gian.

Sự cân bằng được đạt được bằng cách kết hợp lớp kim loại và thủy tinh với các vật liệu tự nhiên như gỗ và mây. Các đường nét được thiết kế đối xứng và sạch sẽ, kết thúc với bề mặt bóng.

Phân biệt phong cách nội thất chuyển tiếp và các phong cách khác

1. Transitional vs. Traditional – Chuyển tiếp khác gì với Truyền thống

Như đã đề cập ở trên, phong cách truyền thống đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên phong cách chuyển tiếp Transitional. Trong khi phong cách truyền thống tập trung vào việc sử dụng các yếu tố trang trọng từ thế kỷ 18 và 19, như nghệ thuật cổ điển, sơn mài và đồ nội thất cổ, phong cách chuyển tiếp sẽ kết hợp chúng với các tác phẩm đương đại, tạo ra một cái nhìn phong phú, vượt thời gian.

Phong cách truyền thống thường kết hợp gỗ gụ, màu xanh dương đậm, màu đỏ và các loại vải thổ cẩm dày. Trong khi đó, phong cách chuyển tiếp tập trung vào sử dụng các loại gỗ sáng màu hơn, có vẻ mềm mại hơn và kích thước lớn hơn, cũng như sử dụng các loại vải và hoa văn đương đại hơn.

2. Transitional vs. Contemporary – Chuyển tiếp khác gì với Đương đại

Sự khác biệt giữa hai phong cách thường rất tinh tế, chỉ có một màn ngăn cách nhỏ. Thiết kế chuyển tiếp là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang tính chất phổ biến hiện nay, làm cho nó trở thành một phong cách đương đại. Hiện tại, cả hai phong cách có thể có những điểm tương đồng, trong khi trong một thập kỷ tới, phong cách hiện đại có thể mang đến một cái nhìn hoàn toàn khác, trong khi đó chuyển tiếp vẫn sẽ giữ nguyên như trước đây.

3. Transitional vs. Modern – Chuyển tiếp khác gì với Hiện đại

Giống như thiết kế truyền thống, hiện đại là thứ tạo nên một nửa còn lại của một không gian nội thất chuyển tiếp. Đó là những gì cân bằng các yếu tố cổ điển, giúp mở ra một không gian vào thế kỷ 21. Các yếu tố của chủ nghĩa tối giản luôn hiện hữu, làm giảm đi sự trang trí lớn của thiết kế cổ điển thông qua ít điểm nhấn trang trí hơn và kết thúc ít trang trọng hơn.

Truyền thống và hiện đại về cơ bản là đối lập cực – độ tương phản càng cao càng tốt. Chưa hết, cả hai tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo trong thiết kế chuyển tiếp, bổ sung cho nhau một cách tinh tế.

10 bước mấu chốt tạo nên một thiết kế nội thất phong cách chuyển tiếp đúng nghĩa

1. Chọn cách phối màu trung tính

Màu sắc trong không gian nội thất theo phong cách chuyển tiếp mang sắc thái của phong cách truyền thống, bao gồm xám, cát và trắng. Các màu sơn nhà trung tính này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thêm sự trang trọng và truyền thống cho không gian nội thất chuyển tiếp. Tuy nhiên, màu sắc đậm như xanh nửa đêm, xanh than và đen đang trở thành xu hướng phổ biến trong phong cách trang trí chuyển tiếp, mang tính chất nam tính hơn.

Để tạo ra một phong cách trang trí chuyển tiếp tinh tế, bạn có thể lựa chọn một tông màu cụ thể và giới thiệu một bảng màu gồm bốn đến năm tông màu khác nhau, kết hợp với cùng một dải bóng đổ, hoặc sử dụng các màu sắc tối, trầm nhưng vẫn tuân thủ cùng một ý tưởng về màu sắc để giữ cho không gian nhất quán và thống nhất.

2. Phong cách chuyển tiếp bắt buộc cần: Phụ kiện sặc sỡ

Đừng để ý đến những màu trung tính truyền thống, bởi vì bạn chắc chắn vẫn có thể vui vẻ với những phụ kiện đầy màu sắc. Ví dụ như thêm độ sáng với rèm cửa đầy màu sắc, tấm tán quang và đồ trang trí. Trong phòng ngủ chuyển tiếp, hãy chọn bộ đồ giường có màu sắc nổi bật. Ngoài ra, nếu bạn có một chút không gian phòng đủ lớn, thì bạn chắc chắn có thể bọc lại những món đồ nội thất yêu thích của mình với màu sắc tươi sáng.

3. Nhiều hơn nữa nệm và gối đệm

Một phong cách thiết kế chuyển tiếp đáng yêu khác phải có là số đệm cần có luôn gấp đôi những gì bạn nghĩ là đủ! Theo phong cách tối đa thực sự, rất nhiều đệm nằm hoàn toàn ở nhà trong một thiết kế phòng khách chuyển tiếp. Tương tự như vậy, đệm rải rác có in hoặc hoa văn đương đại có thể làm sáng nội thất nhà chuyển tiếp.

4. Nội thất phong cách chuyển tiếp

Tương tự như phong cách trang trí nội thất chuyển tiếp, đồ nội thất chuyển tiếp cũng là sự kết hợp của hai phong cách thiết kế khác nhau. Do đó, các món đồ nội thất mang tính truyền thống trong thời đại trước được cải biên để trở nên tối giản và tinh tế hơn, nhằm phù hợp với xu hướng mới mà đòi hỏi sự sang trọng. Sự khác biệt lớn nhất giữa phong cách truyền thống và phong cách chuyển tiếp là thiết kế nội thất chuyển tiếp đề cập đến nội thất mang cả nét đương đại và truyền thống.

5. Ánh sáng trong phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp

Thắp sáng theo cách của bạn đến một nội thất mới với một nét phá hiện đại. Một cách thú vị mà các ngôi nhà đang chuyển ra khỏi phạm vi truyền thống và chuyển sang phong cách trang trí nhà chuyển tiếp là thông qua hệ thống chiếu sáng. Bởi vì ánh sáng có thể có tác động tuyệt vời đến một căn phòng, đồ đạc đang trở nên nổi bật hơn khi các nhà thiết kế vượt qua ranh giới. Thêm một đèn chùm đương đại đầy cảm hứng hoặc ánh sáng phân tử sẽ là cách tạo ra một điểm nhấn tuyệt vời.

6. Điểm nhấn bằng kim loại trong thiết kế nội thất chuyển tiếp

Các yếu tố kim loại được thèm muốn trong các ngôi nhà ngày nay, vì lý do là chúng hoạt động trơn tru với tất cả các phong cách trang trí nhà. Ví dụ, kết hợp vàng, đồng hoặc đồng thông qua bàn phụ, ánh sáng và các phụ kiện. Chọn một lớp hoàn thiện bằng kim loại hoặc kết hợp các kim loại để có một cái nhìn hiện đại hợp thời trang.

7. Thêm vào nhiều hơn các họa tiết thảm trải sàn

Thảm trải sàn là một phần không thể thiếu của thiết kế nội thất chuyển tiếp. Họ cung cấp dưới chân sang trọng với thảm khu vực được cắt sang trọng, thêm màu sắc và cố định đồ nội thất trong phòng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn thảm có màu sắc trung tính để tôn lên thiết kế của căn phòng hoặc thêm họa tiết và hoa văn bằng thảm dệt hoặc thắt nút truyền thống.

8. Mảnh nhấn mang dấu vết truyền thống

Dọn kho và tìm một số món đồ nội thất nổi bật hoặc phong cách trang trí thực sự truyền thống có thể là điểm nhấn cho căn phòng chuyển tiếp của bạn. Đồ vật có thể là tủ đựng quần áo, gương, bàn hoặc bất cứ thứ gì có từ thời xưa cũ. Một cách khác để thu hút sự chú ý đến một tác phẩm cổ điển mới là thông qua việc bọc lại, thêm một lớp sơn hoặc phủ sáp để làm nổi bật các tính năng của món đồ.

9. Nghệ thuật đương đại trong thiết kế nội thất chuyển tiếp

Một ngôi nhà theo phong cách chuyển tiếp rất chú trọng đến điểm nhấn và chính những chi tiết có thể tạo nên sự chuyển dịch nội thất từ truyền thống sang chuyển tiếp hoặc từ đương đại sang chuyển tiếp. Chọn tác phẩm nghệ thuật đương đại yêu thích của bạn để tạo điểm nhấn nổi bật. Ngoài ra, để không lạm dụng vẻ ngoài, tốt nhất là bạn nên thực hiện một cách tiếp cận tối giản.

10. Các chi tiết gỗ cũ kỹ nhưng được ưu chuộng

Nội thất gỗ luôn đóng vai trò quan trọng trong các ngôi nhà được thiết kế theo phong cách chuyển tiếp. Kết quả là, những mảnh gỗ được trang trí công phu ngày càng được đánh giá cao, không chỉ trong phạm vi nội thất chuyển tiếp mà còn trong nhiều phong cách trang trí khác. Ví dụ, có thể thêm một món đồ nội thất đáng chú ý như bàn ăn lớn bằng gỗ, tủ quần áo hoặc đầu sách để tôn vinh sự tinh hoa của công nghệ thủ công.

Phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp là pha trộn của nhiều cái đối lập theo cách phù hợp với cá tính của bạn. Nó hoàn hảo cho những người yêu thích các yếu tố trang trí cả truyền thống và hiện đại. Với thiết kế chuyển tiếp Transitional, bạn không bị ràng buộc vào một phong cách thiết kế. Hi vọng bài viết đã cho bạn đủ kiến thức để có thể tự mình tự do kết hợp và thiết kế để tạo ra một thiết kế nội thất thực sự độc đáo cho riêng bạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x