Phong cách thiết kế chiết trung là gì?

Phong cách thiết kế chiết trung

Bạn có thể đã nghe nói đến phong cách hiện đại giữa thế kỷ, phong cách trang trại và phong cách tối giản khi nói đến các phương án trang trí. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn một thiết kế thẩm mỹ kết hợp các yếu tố của tất cả chúng — và có thể hơn thế nữa? Bây giờ, chúng ta cùng bàn về phong cách thiết kế nội thất chiết trung, một phong cách trang trí hấp dẫn để tạo ra những không gian nội thất đa phong cách.

Phong cách thiết kế chiết trung là gì?

Khác biệt so với một số phong cách khác phải tuân theo những quy tắc và xu hướng nghiêm ngặt, phong cách thiết kế chiết trung không gắn kết nhiều hạn chế. Đặc điểm nổi bật của nó chính là sự đa dạng và sự không thể dự đoán. Phong cách thiết kế chiết trung gắn liền việc kết hợp các tác phẩm từ các giai đoạn và phong cách khác nhau.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau đối với từng người. Tuy nhiên, tinh thần cốt lõi của nó chính là việc thể hiện đầy đủ cá tính trong ngôi nhà của bạn. Đây là một phong cách thú vị, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết về thị giác.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 14
Phong cách thiết kế chiết trung là gì?

Có thể bạn không quyết định được liệu bạn ưa thích sự mộc mạc của phong cách thiết kế trang trại hay tính hiện đại của phong cách Mid-century. Cũng có thể bạn không chấp nhận được những thứ quá cầu kỳ hoặc phức tạp. Phong cách thiết kế chiết trung đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo ra một bức tranh trang trí cho ngôi nhà của mình một cách tinh tế, hài hòa và tổng hợp từ tất cả những gì tốt đẹp.

Lịch sử phong cách thiết kế nội thất chiết trung

Mặc dù từ “chiết trung” đã tồn tại từ thời xa xưa, nhưng gần đây, nó mới được kết hợp vào một phương pháp trang trí cụ thể. Phong cách thiết kế nội thất theo trường phái chiết trung bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20, khi những cá nhân tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc tỏ ra tự hào về việc không tuân theo bất kỳ phong cách cố định nào và bắt đầu thực hiện ý tưởng sáng tạo của riêng họ.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 16
Lịch sử phong cách thiết kế nội thất chiết trung

Tuy nhiên, thành tựu của họ đã đạt đến một mức độ mà kế hoạch ban đầu của họ có vẻ như đã có tác động ngược, và những người đi đầu trong xu hướng này thực tế đã tạo ra một phong cách trang trí mới được gọi là “trang trí chiết trung”. Cuối cùng, tư tưởng chiết trung đã lan tỏa từ phong cách kiến trúc sang lĩnh vực trang trí nội thất.

Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất chiết trung

Phong cách nội thất chiết trung không tuân theo bất kỳ quy tắc hoặc cấu trúc cụ thể. Nó thường được tạo ra bằng cách trộn và kết hợp một số kiểu trang trí nội thất thành một thể gắn kết, thể hiện một mục đích cụ thể. Mặc dù không có một hướng dẫn chi tiết nào để dễ dàng tạo lại phong cách chiết trung, có một vài đặc điểm chung cho nó.

  • Pha trộn đa phong cách: Một đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất chiết trung là trộn các mẫu. Rất ít thứ kết hợp hoàn hảo, nhưng các mẫu được kết hợp có chủ đích.
  • Ảnh hưởng toàn cầu: Nếu bạn thích du lịch và khám phá, trang trí nhà theo phong cách chiết trung là dành cho bạn. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy lối trang trí và cảm hứng thế giới được dệt khắp một ngôi nhà theo phong cách chiết trung.
  • Cũ và mới: Việc kết hợp giữa cổ điển và mới trong một ngôi nhà theo phong cách chiết trung là điển hình, kết hợp các khoảng thời gian khác nhau thành một không gian đẹp mắt.
Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 18
Đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất chiết trung
  • Trang trí mang tính ngẫu hứng: Trong khi mọi thứ đều có vị trí của nó, bạn thường sẽ tìm thấy những nét bất ngờ trong một ngôi nhà theo phong cách chiết trung. Hãy nghĩ rằng những chiếc rương được sử dụng như một chiếc bàn uống cà phê hoặc những chiếc ghế đẩu trong quán ăn sáng.

Vì những đặc điểm này, nhiều người hiểu nhầm phong cách thiết kế nội thất chiết trung như một cách trang trí bất kỳ, nhưng phong cách chiết trung thực sự thực sự rất có mục đích và được suy nghĩ kỹ lưỡng. Cái nhìn không chỉ đơn giản là ném mọi thứ lại với nhau, mà là kết hợp các phong cách trang trí theo một cách hoàn toàn có chủ đích.

5 mẹo để trang trí nội thất theo phong cách chiết trung

Từ những đặc điểm ở trên, có thể bạn đã có cho mình một vài ý tưởng để mang làn gió chiếc trung vào căn hộ của mình. Dưới đây là tổng quan về một số mẹo giúp thiết kế nội thất chiết trung của bạn thêm phần hấp dẫn.

1. Chọn một màu thống nhất

Một bảng màu có thể giúp kết nối nhiều yếu tố khác nhau trong căn phòng của bạn lại với nhau. Chọn một vài màu sơn nhà đẹp để lặp lại trong suốt sơ đồ thiết kế của bạn. Bạn có thể lặp lại những màu này trên thảm khu vực của mình, gối, bàn phụ và đèn sàn, đặc biệt nếu chúng thuộc các trường phái thiết kế khác nhau.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 20
Chọn một màu thống nhất

2. Chọn một điểm tập trung

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung khởi đầu từ một điểm tập trung. Điều này có thể là một tường nổi bật, một bức tường trưng bày đặc biệt, hoặc thậm chí một món đồ nội thất độc đáo, tạo điểm nhấn để hút ánh nhìn đến vị trí quan trọng trong căn phòng. Bạn cũng có thể tận dụng phong cách của phần này để làm cơ sở để lựa chọn phong cách cho toàn bộ phần còn lại của không gian sống của bạn.

3. Trộn và kết hợp các mẫu, hình in và kết cấu

Kết hợp đa dạng vật liệu với nhau có thể gây ra ảnh hưởng quan trọng đến cách chúng thay đổi diện mạo và tạo cảm nhận đặc trưng cho không gian. Sự lặp lại của một số mẫu và kết cấu khác biệt không chỉ tạo nên một sự phong phú mà còn đảm bảo rằng căn phòng của bạn tỏ ra hài hòa và thỏa mãn thị giác, điều mà phong cách thiết kế chiết trung luôn muốn thể hiện.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 22
Trộn và kết hợp các mẫu, hình in và kết cấu

4. Pha trộn đa phong cách

Các không gian trong phong cách thiết kế nội thất chiết trung có thể tích hợp một số yếu tố độc đáo từ các dòng phong cách khác. Việc thử nghiệm các phương án kết hợp khác nhau giữa các món đồ thu thập hoặc các chi tiết nổi bật sẽ giúp bạn nắm bắt được những sự kết hợp tương thích giữa chúng.

Phong cách thiết kế nội thất chiết trung 24
Pha trộn đa phong cách

5. Thêm vào các khoảng trống trong thiết kế theo phong cách chiết trung

Không gian âm có thể giúp mắt người xem được nghỉ ngơi trong một không gian nội thất thiết kế theo phong cách chiết trung. Hãy chia nhỏ thiết kế nội thất chiết trung của bạn với màu sắc trung tính và không gian trống để đảm bảo bạn không gây choáng ngợp hoặc tạo cảm giác lộn xộn cho căn phòng.

Tưởng tượng căn hộ của bạn chỉ là một tấm giấy trắng trống trải. Bây giờ bạn sẽ làm gì để tạo ra một thiết kế cá tính nổi bật với cây cọ mang tên phong cách thiết kế nội thất chiết trung cùng những thông tin trong bài viết này?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x