Phong cách thiết kế đương đại là gì? Khác gì với phong cách hiện đại

Cho dù bạn là tân binh trong giới thiết kế, hay đã là 1 cựu binh nhiều kinh nghiệm, có lẽ đôi khi, bạn cũng vẫn tự hỏi rằng: Chính xác thì, phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trả lời các câu hỏi thường gặp về thiết kế nội thất đương đại, các tính năng của nó cũng như cách áp dụng sao cho hiệu quả nhất.

Phong cách thiết kế đương đại Contemporary là gì?

Về cơ bản, phong cách thiết kế trang trí đương đại được xác định bởi sự đơn giản, nét tinh tế nhẹ nhàng, việc sử dụng kết cấu có chủ ý và các đường nét sạch sẽ. Nội thất có xu hướng đề cao tính không gian hơn là các vật dụng bài trí.

Thường bị nhầm lẫn với phong cách hiện đại do những đặc điểm chung của 2 nhánh, thiết kế nội thất đương đại Contemporary vẫn là một nhánh phong cách thiết kế riêng, với những nét đặc trưng của riêng nó. Dễ hiểu nhất, phong cách đương đại chính là những không gian thiết kế nội thất và sản phẩm đang được ưa chuộng nhất, trendy nhất ngay tại thời điểm này!

Điều này cũng có nghĩa, đây là một phong cách thiết kế nội thất liên tục đổi mới và cải tiến theo dòng thời gian. Xu hướng thiết kế nội thất linh hoạt này đã liên tục phát triển kể từ những năm 1970 và tiếp tục lấy từ các phong cách khác nhau để lấy cảm hứng thiết kế, tiêu biểu như phong cách hiện đại, phong cách tối giản, phong cách phóng túng và phong cách mộc mạc.

4 yếu tố của phong cách thiết kế nội thất đương đại Contemporary

Các nhà thiết kế nội thất theo phong cách đương đại tìm thấy ảnh hưởng trong một số nguyên tắc chính, bao gồm:

1. Tính thủ công:

Chú ý đến sự khéo léo là một dấu hiệu nổi bật của thiết kế đương đại. Phong cách thiết kế này nhấn mạnh chủ ý, mở rộng đến sự đánh giá cao về vật liệu chất lượng và nghệ thuật thủ công. Một số yếu tố phổ biến của phong cách bao gồm các đồ nội thất được sắp xếp và bề mặt rõ ràng.

2. Sơ đồ mặt bằng mở:

Thiết kế nội thất phong cách đương đại thiên về không gian mở, làm nổi bật sự đơn giản, đường nét và ánh sáng. Ví dụ, bạn có thể chọn phòng ăn và nhà bếp mở thay vì phòng ăn trang trọng, khép kín.

3. Tính đơn giản:

Người thẩm mỹ đương đại tránh các bản in đậm và ưa chuộng sự đơn giản vượt thời gian, các đường nét tròn trịa, và chú ý đến từng chi tiết.

4. Yếu tố không gian:

Cách tiếp cận trang trí nhà tối giản này làm nổi bật các yếu tố kiến trúc của ngôi nhà đương đại hơn là các vật dụng trong đó.

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất đương đại và hiện đại

“Đương đại” và “hiện đại” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng hai thuật ngữ này mô tả các phong cách thiết kế nội thất riêng biệt. Thiết kế nội thất hiện đại đề cập đến các thiết kế hiện đại giữa thế kỷ của đầu đến giữa thế kỷ XIX, trong đó nhấn mạnh sự đơn giản và chức năng. Chủ nghĩa hiện đại rút ra từ các thiết kế Bauhaus và Scandinavia của Đức thiên về đường thẳng, màu sắc trung tính và chức năng, và trang trí nghệ thuật những năm 1920, có các hình dạng hình học, kim loại, sử dụng màu đậm và các loại vải sang trọng.

Trong khi đó, phong cách thiết kế đương đại đề cập đến “thời điểm hiện tại” và các thiết kế lấy cảm hứng từ tương lai. Nó đã phát triển từ những năm 1970 và dựa trên nhiều phong cách khác nhau. Do đó, những ngôi nhà đương đại và hiện đại đều có chung sở thích về những đường nét sạch sẽ, vật liệu tự nhiên và thẩm mỹ tối giản.

Cách trang trí theo phong cách thiết kế nội thất đương đại

Để có được một ngôi nhà mang diện mạo đương đại, áp dụng một số quy tắc cơ bản sau đây:

1. Ứng dụng màu sắc trong thiết kế nội thất đương đại

Màu trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo trong phong cách thiết kế nội thất đương đại. Màu đen thường được sử dụng để tiếp đất và xác định một căn phòng theo phong cách đương đại. Bảng màu thường được nhấn nhá và tạo điểm nhấn với các màu sáng và đậm chống lại các màu trung tính. Với những bức tường sơn màu trung tính cơ bản, bạn có một phông nền tuyệt vời cho các phụ kiện màu đậm.

Nếu các bức tường và cửa sổ được sơn bằng phấn màu, các đồ trang trí phải có màu trung tính. Nếu tường có màu sáng, đậm thì nên sử dụng màu trung tính ở mọi nơi khác.

2. Đường nét và Không gian trong thiết kế Contemporary

Yếu tố rõ ràng và khác biệt nhất của thiết kế nội thất phong cách đương đại chính là đường nét. Dù là những đường thẳng dọc hay ngang hay những nét cong, những đường nét mạnh mẽ có thể nhìn thấy rõ ràng trong bất kỳ ngôi nhà nào thiết kế theo phong cách đương đại. Đường nét được tìm thấy trong các chi tiết kiến ​​trúc, sử dụng các khối màu đậm, trần nhà cao, cửa sổ trần và các hình dạng hình học trong nghệ thuật điêu khắc và nghệ thuật trên tường.

Khoảng trống trên tường, giữa các món đồ nội thất và phía trên ở các khu vực phía trên cũng trở nên quan trọng như các khu vực chứa đầy đồ vật. Trong nội thất hiện đại, ít hơn là nhiều hơn. Mỗi phần nổi bật như cá nhân và duy nhất.

Tận dụng các yếu tố cấu trúc. Các ống dẫn khí có thể treo trên trần nhà, những viên gạch vỡ tạo ra kết cấu và sự ổn định, và các đường ống dẫn nước lộ ra ngoài hoàn toàn có thể chấp nhận được trong nội thất theo phong cách đương đại. Để thu hút ánh nhìn, hãy sơn các chi tiết cấu trúc này bằng các màu tương phản đậm hoặc, để giảm bớt tầm quan trọng của chúng, hãy pha trộn chúng với các bức tường.

3. Nội thất phong cách đương đại

Các món đồ nội thất nên tạo ra các điểm nhấn táo bạo, nhưng đồng thời vẫn giữ được nét đơn giản và gọn gàng, không có đường cong hoặc trang trí. Các hình dạng hình học trơn tru, sạch sẽ là điều cần thiết. Đồ nội thất bọc đệm thường mang màu đen, trắng hoặc các tông màu trung tính khác, sử dụng các loại sợi tự nhiên có trong len, bông, lanh, lụa, đay để thêm phần hấp dẫn cho kết cấu. Gối có hình dạng hình học sạch sẽ thêm màu sắc và họa tiết.

Sử dụng một nền cơ bản và nhấn mạnh màu sắc yêu thích của bạn trên một món đồ nội thất nổi bật. Càng đơn giản càng đẹp! Đi văng, ghế và đôn thường có chân để hở. Giường và ghế thường không có váy, trang trí, tua rua hoặc tua rua. Không sử dụng các chi tiết xù, các chi tiết chạm khắc quá mức, các đường viền hoặc các hình in hoa. Loại bỏ dễ thương và nhỏ — chuyển sang cơ bản, trần, đậm và cấu trúc.

4. Ván lót sàn

Sàn nhà theo phong cách hiện đại nên để trần và nhẵn, sử dụng gỗ, ngói hoặc nhựa vinyl. Nếu bạn phải sử dụng một số loại thảm để kiểm soát âm thanh hoặc độ ấm, hãy chọn loại thương mại. Thêm màu sắc và họa tiết với thảm khu vực trơn hoặc có hoa văn hình học.

5. Cân nhắc đến yếu tố chiếu sáng

Chiếu sáng theo đường và chiếu sáng âm tường giúp rửa sạch một bức tường trong ánh sáng. Trong cả việc cải tạo nhà và xây mới, hãy cân nhắc việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng cove hoặc ánh sáng gián tiếp. Bao gồm màu sắc và các yếu tố kim loại trên thiết bị chiếu sáng.

Sử dụng đèn chiếu hoặc có thể chiếu sáng trực tiếp vào tranh, áp phích hoặc bản in. Những thứ này sẽ giúp thu hút mắt đến những phần bạn muốn lấy nét. Các tác phẩm điêu khắc theo phong cách đương đại hoặc nghệ thuật đóng khung có thể được đặt ngang tầm mắt bằng cách đặt chúng trên một cột hoặc bệ kết cấu.

Khung có độ bóng cao hoặc màu đen mờ, gỗ tự nhiên hoặc kim loại hoàn thiện rất tốt cho tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn phải ghép nhiều mảnh với nhau, hãy treo chúng gần nhau, để chúng tạo ra cảm giác như một mảnh lớn. Đừng làm lộn xộn những căn phòng theo phong cách thiết kế nội thất đương đại với quá nhiều đồ đạc. Không gian mở thường là những mảnh ghép quan trọng bạn đặt trong tổng thể thiết kế.

6. Các yếu tố thiết kế nội thất theo phong cách đương đại khác

Việc sử dụng nhiều kim loại, đá và thủy tinh trong suốt hoặc mờ đục sẽ hoạt động tốt trong một căn phòng được trang trí theo phong cách hiện đại. Để làm mềm và làm ấm không gian, hãy sử dụng các loại vải có họa tiết đậm với màu trơn cho các vật dụng bên cửa sổ, gối hoặc thảm.

Nên tránh các bản in sặc sỡ, cầu kỳ vì chúng làm rối không gian đơn giản vốn là chìa khóa của một ngôi nhà theo phong cách nội thất đương đại. Bản in hai tông màu hoạt động tốt. Hãy nghĩ về một chiếc gối có họa tiết ngựa vằn trên ghế da màu đen, một chiếc gối có họa tiết da báo lớn ném trên sàn trơn hoặc một tấm thảm sọc đậm, có họa tiết đậm để neo đồ nội thất đồng màu, kiểu dáng đẹp.

Trong các căn phòng đương đại, cây và hoa nên lớn và ấn tượng trong các hộp đựng đơn giản. Những bông hoa lớn với những chiếc lá thú vị hoạt động tốt hơn những kiểu sắp xếp nhỏ. Nếu không gian cho phép, hãy đặt đèn chiếu sáng hướng lên xung quanh một chậu cây lớn trên sàn. Sắp xếp gọn gàng với đá hoặc vụn vỏ cây được sắp xếp trên đất trong chậu.

Cách ứng dụng phong cách thiết kế nội thất đương đại Contemporary cho từng phòng

Bây giờ chúng ta đã đi qua những kiến thức cơ bản về điều khiến thiết kế nội thất theo phong cách đương đại trở nên hấp dẫn và vượt thời gian, sau đây là một cách nhanh chóng để mang phong cách này đến khắp ngôi nhà của bạn một cách dễ dàng.

1. Nhà bếp theo phong cách đương đại

Một lần nữa, thiết kế nội thất đương đại là tất cả về một phương pháp tiếp cận tối thiểu, phụ tùng, tránh xa tính chất lâm sàng. Một loạt màu gồm xám nhẹ nhàng, trung tính và trắng là một lựa chọn chống thất bại cổ điển sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian và luôn trông sạch sẽ.

Kết hợp với sàn truyền thống bằng vật liệu tự nhiên, khám phá tủ hiện đại với lớp hoàn thiện sáng bóng hoặc mờ để tạo ra một vị trí liền kề tinh tế nhưng thanh lịch. Và tìm kiếm bộ lưu trữ giúp bề mặt không bị lộn xộn.

2. Phòng ăn phong cách đương đại

Đối với căn phòng này, tất cả chỉ về một chiếc bàn lớn, chỗ ngồi có cấu trúc và sự đối xứng. Hãy chọn một chiếc bàn quá khổ tương phản với mặt kính hoặc đá, những chiếc ghế phù hợp và bàn điều khiển để gắn kết mọi thứ lại với nhau. Lưu ý rằng căn phòng ở trên, mặc dù đơn giản, khác xa với lâm sàng nhờ chỉ có bốn tiện ích bổ sung.

Ở đây, dây treo phản chiếu màu xanh lá cây hoạt động như một công cụ tạo tuyên bố đơn giản nhưng độc đáo, trong khi ánh sáng mặt dây chuyền mạ vàng và chiếc bình kết cấu cho thấy một liên lạc hữu cơ với liều lượng nhỏ.

3. Phòng khách theo phong cách đương đại

Hãy nhớ rằng điều khiến một ngôi nhà theo phong cách đương đại trở nên dễ nhớ là sự cam kết mạnh mẽ đối với sự đơn giản hiện đại, chú ý đến đường nét và không gian, hình dạng hình học và một bảng màu được cân nhắc kỹ lưỡng, dễ nhìn.

Phòng khách của bạn thường là nơi tốt nhất để làm nổi bật sở thích và cảm giác vui chơi của bạn, hãy tạo thêm nét đặc trưng cho phòng tụ tập thường được sử dụng nhất của bạn bằng các tác phẩm trang trí và nghệ thuật sẽ tạo nên sự khác biệt cho ngôi nhà của bạn.

Hãy suy nghĩ về các tác phẩm nghệ thuật biểu cảm, thảm, gối và ném hai tông màu, đèn và bình điêu khắc để tăng thêm sự suy đồi.

4. Phòng ngủ theo phong cách đương đại

Đối với phòng ngủ của bạn, hãy làm như bạn làm trong bất kỳ căn phòng nào trong nhà của bạn và đi theo những đường thẳng, sạch sẽ mang lại cảm giác phong phú thông qua thiết kế hoàn hảo và mang lại kết cấu tông màu để thêm ấm áp và thoải mái thông qua bộ đồ giường, thảm và phụ kiện gợi lên một cảm giác yên tĩnh của sự quyến rũ kéo lại với nhau.

Tránh trang trí, tua rua, váy ngủ và nói chung là bất cứ thứ gì quá dễ thương hoặc hướng về giới tính.

5. Phòng tắm phong cách đương đại

Khi tìm kiếm cảm hứng nội thất phòng tắm theo phong cách đương đại, hãy gắn bó với khái niệm về một ốc đảo trong lành, thanh bình. Hãy nghĩ về màu trắng, sáng và tràn ngập ánh sáng. Để có lợi thế cá nhân, chúng tôi khuyên bạn nên tìm nguồn cung ứng các phụ kiện được thiết kế riêng hoặc những phụ kiện đủ độc đáo để tạo ra tác động đáng nhớ cho khách.

Xong rồi, vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu khá kỹ càng về phong cách đương đại là gì. Hi vọng với những mẹo và thủ thuật đơn giản này, bạn có thể nhanh chóng biến đổi bất kỳ không gian sống nào với phong cách thiết kế nội thất đương đại.

Nguồn tham khảo:

Ảnh nguồn: Internet

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x