Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Các hạng mục thợ sơn sửa nhà cụ thể tại An Cư Gia

Thiết kế nội thất hiện đại” là một trong những cụm từ được sử dụng sai nhiều nhất trong lĩnh vực thiết kế. Thường bị nhầm lẫn với phong cách đương đại, thiết kế hiện đại là một phong cách thiết kế nội thất xuất hiện vào đầu thế kỷ XX và tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế nội thất đương đại. Cùng tìm hiểu đầy đủ về phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì qua bài viết sau.

Phong cách thiết kế hiện đại là gì?

Thiết kế hiện đại là phong cách thiết kế nội thất được đặc trưng bởi bảng màu đơn sắc, đường nét gọn gàng, tối giản, vật liệu tự nhiên và ánh sáng tự nhiên. Nó đề cập cụ thể đến một phong trào thẩm mỹ lịch sử diễn ra từ đầu đến giữa thế kỷ XX. Mặc dù nó thường bị nhầm lẫn – hoặc được sử dụng thay thế cho nhau – với thuật ngữ “thiết kế đương đại”, thiết kế hiện đại là một phong cách thiết kế hoàn toàn riêng biệt.

Lịch sử phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Thiết kế hiện đại bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện đại, phong trào chuyển đổi thế kỷ được đặc trưng bởi sự nhấn mạnh vào tư duy trừu tượng, chức năng và hình thức đơn giản, rõ ràng.

1. Nguồn gốc thiết kế hiện đại từ Đức và Scandinavia

Bạn có thể truy tìm nguồn gốc của thiết kế hiện đại đến thiết kế Bauhaus của Đức và thiết kế Scandinavian. Còn được gọi là Staatliches Bauhaus, Bauhaus là một trường phái thiết kế của Đức và phong trào nghệ thuật tiếp theo vào đầu thế kỷ XX kết hợp giữa mỹ thuật và chức năng trong nghệ thuật thị giác, nghệ thuật trang trí và kiến ​​trúc. Tính thẩm mỹ thiết kế hiện đại của trường Bauhaus bao gồm chức năng tối giản và các thử nghiệm với hình dạng.

2. Chịu ảnh hưởng của nghệ thuật hiện đại

Thiết kế nhà hiện đại phát triển từ phong trào nghệ thuật hiện đại, vốn từ chối xu hướng tối đa của thiết kế thời Victoria mà ủng hộ triết lý hình thức theo chức năng. Các công nghệ mới, công nghiệp hóa và khả năng tiếp cận các vật liệu xây dựng như thép và bê tông cũng thông báo cho nghệ thuật và kiến ​​trúc hiện đại từ những năm 1920 đến đầu những năm 1950. Đường nét sạch sẽ, cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn, không gian sống mở và mái bằng đã trở thành phong cách chủ đạo của thời đại này.

3. Là một di sản được truyền tải lâu đời

Vào cuối Thế chiến II, các kiến ​​trúc sư trẻ đã bắt đầu chỉ trích bản chất rõ ràng của chủ nghĩa tối giản. Đến những năm 1960, sự nhạy cảm tối giản bắt đầu nhường chỗ cho sự tái sinh của trang trí và chủ nghĩa hậu hiện đại. Tuy nhiên, di sản của chủ nghĩa hiện đại vẫn tiếp tục tồn tại trong các tòa nhà mang tính biểu tượng và là nguồn cảm hứng cho kiến ​​trúc đương đại.

5 yếu tố xác định phong cách thiết kế hiện đại

Nếu bạn đang muốn kết hợp vẻ ngoài hiện đại trong ngôi nhà của mình, hãy xem xét những ý tưởng thiết kế hiện đại sau đây.

1. Đường nét sắt gọn, sạch sẽ: Những ngôi nhà hiện đại được xây dựng với những đường thẳng, sạch sẽ và trang trí tối thiểu.

2. Trang trí theo lối tối giản: Không gian hiện đại không còn sự lộn xộn và những thứ hoa mỹ không cần thiết. Trang trí hiện đại ưu tiên chức năng hơn thời trang.

3. Màu sắc trung tính: Phong cách hiện đại không sử dụng các gam màu sáng để chuyển sang sử dụng bảng màu đơn sắc, trung tính. Hãy nghĩ đến các tông màu trắng, be, xám, đen và phấn.

4. Sơ đồ mặt bằng mở: Sử dụng đồ nội thất thay vì tường để phân biệt giữa các không gian của một ngôi nhà không gian mở. Ví dụ, một đảo bếp có thể ngăn cách nhà bếp với phòng ăn, và một chiếc ghế sofa phân khu có thể mang lại nét cho một phòng khách mở.

5. Đồ nội thất thấp và dài: Những món đồ nội thất dài nằm thấp so với mặt đất có thể mang lại vẻ hiện đại cho ngôi nhà của bạn nếu chúng cũng được làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ hoặc kim loại không sơn. Bọc da và vải, vân gỗ (chẳng hạn như những chất liệu được sử dụng để tạo ra chiếc ghế Eames hiện đại giữa thế kỷ cổ điển), kính, crôm, thép và bê tông cũng là những chất liệu hoàn thiện phổ biến cho đồ nội thất hiện đại.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại và đương đại: Khác nhau ở đâu?

Phong cách đương đại không ra đời từ một thời đại nhất định. Nó thay đổi khi thời gian phát triển và có thể kết hợp các yếu tố hiện đại. Ví dụ, trong một vài thập kỷ nữa, một phong cách mới sẽ được gọi là đương đại vì nó là những gì có trong phong cách. Đồ nội thất đương đại có nhiều hình thức đặc biệt hơn và thường có thể bao gồm đồ nội thất dạng cong.

Bắt đầu từ những năm 1990, phong cách trang trí đương đại theo xu hướng tối giản và nó có thể bao gồm các màu sắc tương phản rõ rệt với đen và trắng, trong khi hiện đại dựa trên các màu trung tính thay vì màu mè và lạnh lẽo. Các tác phẩm đương đại có thể chỉ đơn giản là trang trí, trong khi các tác phẩm hiện đại phải có chức năng.

Cuộc chiến để xác định phong cách thiết kế nội thất hiện đại có thể sẽ tiếp tục, vì nó đang được tranh luận rộng rãi. Nhưng về gốc rễ, phong cách hiện đại phản ánh một thời đại nhất định. Điều đó thể hiện rằng, nhiều người kết hợp các phần của phong cách hiện đại vào nhà và văn phòng của họ vì tính chất đơn giản, tiện dụng của nó.

Khi nhiều người cố gắng hướng tới sự đơn giản trong cuộc sống — và chú trọng đến sự phân biệt — có lẽ họ sẽ bị thu hút bởi phong cách hiện đại bởi vì nó dường như đơn giản hóa mọi thứ. Điều đó đi cùng với xu hướng thiết kế không gian theo ý tưởng mở.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại có thể không có một định nghĩa duy nhất, nhưng nó đã và đang là một phong trào đặc trưng cho một số lượng lớn các phong cách thiết kế. Hãy đưa một chút thiết kế hiện đại vào ngôi nhà của bạn để thực sự hiểu được phong cách thiết kế này có thể là gì.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x