Phong cách thiết kế nội thất Rustic là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Rustic mộc mạc mang không gian ngoài trời vào trong nhà và kết hợp các yếu tố đất, chẳng hạn như gỗ, vải bố, đay và đá vào đồ nội thất và trang trí. Để có một ngôi nhà mộc mạc, bạn không cần phải sống trong một cabin bằng gỗ – bạn chỉ cần nhấn mạnh vào sự tự nhiên và hữu cơ.

Thiết kế nội thất Rustic là gì?

Thiết kế nội thất mộc mạc nhấn mạnh các vật liệu hữu cơ và các yếu tố tự nhiên. Nhiều người liên kết phong cách thiết kế nội thất này với vẻ mộc mạc của những cabin bằng gỗ, phong cách đồng quê hoặc những ngôi nhà kiểu nông trại, mặc dù mộc mạc không nhất thiết phải là bất kỳ thứ gì trong số đó. Phong cách mộc mạc có thể được pha trộn và áp dụng cho nhiều phong cách thiết kế khác, bao gồm cả phong cách boho, ven biển, và thậm chí là đồng quê của Pháp.

Không giống như các yếu tố xa xỉ của các thiết kế nội thất khác, phong cách trang trí mộc mạc đơn giản là không phô trương. Một sự rung cảm mộc mạc sẽ không phụ thuộc vào các tấm trung tâm hoặc đèn chùm được trang trí công phu. Thay vào đó, phong cách nội thất mộc mạc có thể bao gồm những chiếc gối được làm bằng vải bố, thảm da bò và tường gỗ hoặc bàn bên.

Yếu tố chính của thiết kế một ngôi nhà mộc mạc là tạo ra một không gian ấm áp, mời gọi và tự nhiên nhất có thể. Từ một cái lò sưởi bằng đá đến một cái lọ xây đến những mặt bàn với các góc cạnh thô, một nét mộc mạc mềm mại, tự nhiên, hoặc cả hai.

Phong cách này rõ ràng nhất trong các ngôi nhà nông thôn giàu có của Hoa Kỳ và Châu Âu, mặc dù bất kỳ ngôi nhà nào cũng có thể bao gồm các yếu tố mộc mạc. Từ sàn gỗ đến các vật liệu thô và thô, các ý tưởng thiết kế mộc mạc thường kết hợp phong cách sống miền núi và trang trại với các yếu tố cổ điển.

Lịch sử thiết kế nội thất mộc mạc

Các yếu tố phong cách mộc mạc có nguồn gốc từ lối sống của những người chủ nhà ở Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ XIX. Ngôi nhà của họ rất đơn giản và tập trung vào việc tạo ra những không gian ấm áp, hấp dẫn để họ có thể thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Phong cách thiết kế nội thất mộc mạc hiện đại ngày càng phổ biến và thường nghe các chủ nhà yêu cầu trang trí nhà mộc mạc trên các chương trình truyền hình về trang điểm nhà cửa. Đáng ngạc nhiên, các nhà hàng đang bắt nguồn từ xu hướng mộc mạc hiện đại. Việc họ sử dụng bình thường giá đỡ bằng gỗ khai hoang, màu sơn trung tính, cửa chuồng, bàn phấn và các yếu tố nhà bếp mộc mạc khác đã dẫn đường cho toàn bộ ngôi nhà theo phong cách mộc mạc.

Những không gian mộc mạc này, mặc dù vượt thời gian, thúc đẩy lý tưởng về thiết kế sinh thái và lối sống có ý thức bảo tồn trong ngôi nhà của riêng một người. Phong cách thiết kế này rất phù hợp cho những ai mong muốn được nghỉ ngơi giữa vẻ đẹp thiên nhiên và mang không gian bên ngoài vào. Thiết kế nội thất mộc mạc cũng tuyệt vời cho những ai yêu thích DIY, vì phong cách này thiên về những tác phẩm thủ công.

5 đặc điểm của thiết kế nội thất mộc mạc

Vật liệu tự nhiên và vẻ đẹp tự nhiên là nguồn cảm hứng chính cho thiết kế nội thất mộc mạc. Ý tưởng trang trí nhà bao gồm bộ khăn trải giường mềm mại trong phòng ngủ, bàn ăn trong phòng ăn bằng phiến gỗ hoặc bàn cà phê dưới gốc cây. Dưới đây là năm đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất:

1. Màu đất:

Màu nâu, xám, xanh lá cây và đỏ có thể làm cho không gian dễ chịu hơn. Cố gắng giữ cho bảng màu của bạn đơn sắc và tắt tiếng, đồng thời tìm đến các vùng đồng bằng tự nhiên hoặc khu rừng để tìm cảm hứng.

2. Chất liệu thô:

Kết hợp các vật liệu chắc chắn như đất nung và đá, hoặc các vật liệu mềm hơn như chăn kẻ sọc hoặc lông thú để tạo ra một phòng khách mộc mạc. Treo một số đèn treo tường bằng kim loại, sử dụng tấm ván lót tàu hoặc mua một giá sách làm từ vật liệu tái chế. Bạn có thể cá nhân hóa nội thất mộc mạc của mình bằng cách đặt lại các món đồ, ví dụ như sử dụng cánh cửa cũ làm bàn ăn. Nếu ngôi nhà của bạn đã có các chi tiết như dầm gỗ lộ ra ở lối vào, hãy biến những chi tiết đó thành tiêu điểm.

3. Cảm hứng từ động vật:

Các tác phẩm lấy cảm hứng từ thiên nhiên như gạc treo phía trên lò sưởi, hoặc thảm che động vật trong phòng ngủ chính hoặc phòng khách của bạn mang không gian bên ngoài vào trong. Để có một cái nhìn tinh tế hơn, một chiếc ghế dài hoặc ghế da cũng có thể giúp tạo ra một sự rung cảm mộc mạc hơn.

4. Cây xanh:

Các loại cây sống sẽ mở ra không gian thêm màu sắc tươi sáng và cũng tạo cảm giác mộc mạc. Cân nhắc treo các loại cây kiểu cây nho phía trên tủ bếp của bạn để có một cái nhìn xếp tầng hoặc treo một vòng hoa để tăng cường cây xanh cho trang trí tường của bạn. Cho dù bạn chọn trồng trong lọ xây, thùng cũ, pallet, hay chậu nhỏ bằng vật liệu đay, thì cây xanh là một cách liền mạch để mang không gian bên ngoài vào.

5. Bầu không khí ấm áp:

Một không gian sống mộc mạc nên ấm cúng và mời gọi. Tạo một ngọn lửa bùng cháy trong lò sưởi bằng đá, hoặc chỉ thắp một ngọn nến độc ác bằng gỗ quế. Hãy biến mùi hương hoặc âm thanh trở thành tâm điểm của trang trí để mang lại cảm giác thiên nhiên vào phòng ngủ mộc mạc hoặc trang trại hiện đại của bạn.

Các dạng phong cách thiết kế nội thất Rustic đa dạng

1. Phong cách thiết kế nội thất Rustic Tây Nam

Một ngôi nhà ở miền Tây Nam có ảnh hưởng của người Mỹ bản địa, Tây Ban Nha và Mexico, kết hợp với nhau một cách độc đáo cho một phong cách thoải mái. Một căn phòng kiểu Tây Nam điển hình sẽ có màu đất, bề mặt thô, vải dệt rực rỡ, sắt rèn, đồ thủ công, đồ đá sơn và đất nung. Gạch gốm hoặc đất sét vẽ tay là những điểm nhấn phổ biến trên sàn, mặt bàn và bề mặt tường. Màu Tây Nam bao gồm màu trung tính của sa mạc, màu xanh lá cây và màu đỏ đất sét với các mảng màu xanh ngọc, vàng và cam.

Các loại vải dệt đầy màu sắc thường được dệt dày và được sử dụng cho cả vải bọc và nghệ thuật treo tường. Da và da lộn cũng là những chất liệu bọc phổ biến cho ghế sofa, ghế đôn và những chiếc ghế dài. Các đồ nội thất khác thường được làm bằng gỗ thông thắt nút đau khổ.

2. Phong cách thiết kế nội thất Rustic đồng quê

Các phòng mang phong cách Đồng quê mộc mạc thường có màu sắc nhẹ nhàng, vải dệt cổ điển, đồ nội thất đơn giản và các phụ kiện đơn giản. Bảng màu Đồng quê thể hiện các tông màu bị tắt ngấm theo thời gian trong khi cách tiếp cận hiện đại đối với thiết kế đồng quê tạo nên một bảng màu phong phú hơn, nhiều màu sắc hơn. Cottage chic thường được xếp vào phong cách Đồng quê.

Đồ nội thất của Ideal Country bao gồm đồ gia truyền, đồ cổ và hàng chợ trời được thiết kế đơn giản với lớp sơn hoàn thiện. Vải trên ghế sofa, ghế và cửa sổ thường có màu trắng hoặc màu kem, trong khi các loại vải nhấn có hoa văn với chủ đề hoa lá, kẻ sọc, kẻ sọc hoặc thiết kế kẻ ô vuông. Phụ kiện thường là đồ thủ công như đồ gốm, giỏ và đồ sành sứ bằng gỗ.

3. Phong cách thiết kế nội thất Rustic Cabin

Không có lối thoát bên bờ hồ hoặc sườn núi nào là hoàn chỉnh nếu không có một nơi ẩn náu trong cabin bằng gỗ mộc mạc. Phong cách nhà nghỉ thực chất là một cabin bằng gỗ tinh tế và thường được thấy ở các khu nghỉ mát hoặc khách sạn. Một ngôi nhà kiểu cabin bằng gỗ được xây dựng bằng toàn bộ các khúc gỗ được cạo sạch sẽ được tùy chỉnh để tạo thành các bức tường bên ngoài và bên trong. Các khúc gỗ và dầm gỗ lộ ra ngoài rất quan trọng đối với cảm giác mộc mạc ở cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Các cabin bằng gỗ hiện đại thường được bán trong các bộ dụng cụ có tất cả các phần cần thiết để xây dựng vỏ cabin. Đối với những người chỉ muốn giao diện của phong cách mộc mạc này, hãy thử ốp gỗ hoặc giấy dán tường mô phỏng gỗ cabin bằng gỗ. Các yếu tố hoàn thiện nội thất nhà nghỉ bao gồm ghế bọc da, tông màu đất, mền ấm cúng, thiếc đục lỗ và các vật dụng được tìm thấy bên ngoài. Các cabin và nhà nghỉ bằng gỗ thường có các mô típ săn bắn hoặc câu cá do đặc điểm dân dã của chúng. Và đừng quên lò sưởi lớn, chào đón!

4. Phong cách thiết kế nội thất Rustic phương Tây

Cũng giống như những người tiên phong và cao bồi gốc Hoa Kỳ, phong cách thiết kế nội thất mộc mạc phương Tây thường gồ ghề và gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Phong cách này sử dụng các đồ vật tìm thấy như móng ngựa, gạc, yên ngựa và các đồ dùng mộc mạc khác.

Các vật liệu thường được kết hợp trong các căn phòng theo phong cách phương Tây bao gồm da, kim loại và gỗ phong. Đồ nội thất thường được bọc bằng da với các chi tiết phụ như viền và trang trí đầu đinh, nhưng nó cũng thường được bọc bằng vải len dày, dệt tay. Những kỷ vật cao bồi từ những năm 1950 có thể tạo thêm một nét kỳ lạ.

5. Phong cách thiết kế nội thất Rustic trang trại

Khi bạn muốn tạo ra một nội thất thoải mái, thân thiện với gia đình, bạn nên xem xét phong cách trang trại. Thiết kế nội thất theo phong cách mộc mạc này bao gồm nhiều phong cách nông thôn, chẳng hạn như đồng quê Pháp, đồng quê Ý, đồng quê Anh và trang trại Mỹ.

Mọi thứ rực rỡ và rực rỡ hơn một chút trong ngôi nhà theo phong cách trang trại. Vải và bộ đồ ăn có màu sắc tươi sáng, như vàng, đỏ, vàng và xanh lam, cùng với các họa tiết hoa văn hoặc quy mô nhỏ. Đồ nội thất bằng gỗ có xu hướng lớn và đậm nét với những nét chạm khắc trang trí đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.

Nguồn tham khảo:

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *