Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian là gì?

Thiết kế nội thất Scandinavian là 1 phong cách tối giản và không lộn xộn, nhấn mạnh vào không gian thoáng mát, ánh sáng tự nhiên và các đường nét sạch sẽ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp về phong cách thiết kế nội thất Scandinavian để hiểu rõ hơn về một trong những phong cách đã định hình thiết kế nội thất hiện đại thế kỷ 20.

Thiết kế nội thất Scandinavian là gì?

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian hay phong cách Bắc Âu, là phong trào thiết kế tập trung vào chức năng và sự đơn giản – những đặc trưng của trường phái chủ nghĩa hiện đại. Phong cách thiết kế Scandinavian là thể hiện của tính tự nhiên, thư giãn, tĩnh lặng và cân bằng. Mặc dù đã tồn tại từ những năm 1950 nhưng phong cách Scandinavian vẫn nằm trong số những phong cách được ưa chuộng nhất trong thiết kế nội thất hiện nay.

Phong cách này được đặc trưng bởi một cái nhìn vào không gian thanh lịch và tinh tế. Mặc dù thoạt nhìn giống với phong cách thiết kế nội thất tối giản hay hiện đại, trong thực tế, yếu tố tự nhiên và sự thoải mái lại được đặt lên hàng đầu giúp phân biệt Scandinavian với các phong cách còn lại.

Một thiết kế Scandinavian lý tưởng dựa trên tính thực dụng và tính thẩm mỹ tối thiểu. Sự đơn giản tương đối và các thiết kế hữu ích của nó đã làm cho Scandinavian vẫn còn phù hợp và phổ biến cho đến ngày nay.

Nguồn gốc phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavia có nguồn gốc từ các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển, và hiện thực hóa ở đó vào những năm 1930. Thiết kế Scandinavia không phổ biến trên toàn cầu cho đến những năm 1950. Trong thập kỷ đó, Giải thưởng Lunning bắt đầu trao giải cho các nhà thiết kế Scandinavia xuất sắc, những người có vai trò quan trọng trong việc thiết lập các lý tưởng và phong trào thiết kế Scandinavia ở cấp độ quốc tế.

Đặc tính của phong cách này là kết quả trực tiếp của những món quà tự nhiên và khí hậu của khu vực. Trong thời gian dài của mùa đông, người nội trợ chống lại những đêm lạnh giá bằng cách tối đa hóa không gian để phản chiếu nhiều ánh sáng nhất có thể. Vì vậy, phong cách Scandinavian xuất hiện khi mọi người tìm kiếm nội thất nhẹ nhàng và ấm cúng.

Tập trung nhiều vào chức năng, phong cách thiết kế này nghiêng về chủ nghĩa hiện đại và chủ nghĩa tối giản, đồng thời kết hợp sự ấm cúng. Phong cách thiết kế Scandinavian nhằm mục đích cung cấp một cách để mọi người sống bền vững và hòa hợp với nhau hơn.

5 yếu tố của phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Phong cách trang trí Scandinavian rất phổ biến trong giới thiết kế nội thất và những người đang tìm kiếm một cái nhìn sang trọng, nhưng sạch sẽ trong không gian sống hoặc môi trường làm việc của họ. Với mối quan tâm gần kề đến phong cách hygge và bauhaus, điều quan trọng là phải hiểu cách thức và lý do tại sao những lý tưởng thiết kế này có liên quan đến các nền văn hóa Bắc Âu.

1. Mang đậm dấu ấn lịch sử Bắc Âu

Phong cách sống Bắc Âu tập trung vào việc nuôi dưỡng một cuộc sống có đầu óc, vui tươi và ít căng thẳng. Việc thiếu sự lộn xộn và không chú trọng vào các hạng mục có chức năng cao, được sắp xếp hợp lý cho thấy thái độ này.

2. Scandinavian nhấn mạnh vào tính hữu cơ

Hình dạng hữu cơ, vật liệu tự nhiên và thiết kế sạch sẽ, nhiều lớp, thoải mái là những yếu tố nổi bật của phong cách thiết kế Scandinavian. Phong cách thiết kế Scandinavian bắt nguồn từ văn hóa sống trong các cộng đồng nông thôn nhỏ thường bị cô lập, đòi hỏi sự phụ thuộc vào các vật liệu tự nhiên.

3. Scandinavian là tối giản hơn

Các đường nét đơn giản, sạch sẽ và hồ sơ mở đánh dấu phong cách thiết kế Scandinavian. Các thiết kế phòng thường phục vụ ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ từ đèn mặt dây và thường kết hợp các màu trung tính.

4. Thiết kế đồ nội thất lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Các vật liệu thân thiện với môi trường như gốc cây, da thú, và cây cối xanh tốt cũng là những yếu tố chính của thiết kế Scandinavian. Trong suốt lịch sử Bắc Âu, mọi người đã sử dụng bất kỳ vật liệu nào họ có để tạo ra những ngôi nhà đẹp và tiện dụng.

5. Khuyến khích tạo ấm cúng và hài lòng

Ra đời từ phong trào thiết kế Scandinavia là khái niệm hygge, một phong cách Đan Mạch / Na Uy cổ vũ những lý tưởng về sức khỏe và niềm vui. Mặc dù bạn không nhất thiết phải thiết kế một không gian hygge, nhưng thiết kế Scandinavia có thể khuyến khích những cảm xúc vui vẻ cần thiết để tạo ra hygge.

4 ý tưởng thiết kế nội thất phong cách Scandinavian

Thiết kế một ngôi nhà theo phong cách nội thất Scandinavian có thể cần khá nhiều kỹ năng và sự tập trung, khiến đây trở thành phong cách hoàn hảo cho những ai thích kết hợp các sản phẩm thủ công, bền vững vào thiết kế nhà của họ. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu:

1. Loại bỏ sự lộn xộn

Đề cao thiết kế tối giản có nghĩa là đơn giản hóa không gian của bạn, vì vậy nếu bạn không cần nó, hãy sử dụng nó hoặc thực sự muốn nó, nó không cần thiết phải ở trong nhà của bạn. Dọn dẹp những thứ lộn xộn, sơn một số bức tường trắng, mở cửa sổ và bắt đầu lại mới.

2. Hòa mình vào thiên nhiên

Thiết kế Scandinavian nhấn mạnh việc kết hợp các vật liệu tự nhiên vào đồ nội thất lớn hoặc các thiết kế mới. Hãy coi một chiếc bàn cà phê bằng gốc cây, hoặc một tấm thảm mohair làm điểm nhấn trong thiết kế phòng khách của bạn hoặc những chiếc gạc như một chiếc giá treo áo khoác.

3. Thêm vào màu sắc Boho phóng túng

Kết hợp các đường nét sạch sẽ và bảng màu nhẹ nhàng của thiết kế Scandinavian với một họa tiết vui nhộn, sự đơn giản cùng một chút thẩm mỹ phóng túng tự do có thể tạo nên sự hài hòa tuyệt đẹp giữa chức năng và phong cách.

4. Kết hợp hygge

Hygge như đã nói ở trên, sẽ là yếu tố bạn cần cân nhắc đến khi thiết kế không gian theo phong cách Scandinavian. Những yếu tố nào có chức năng mang lại cho bạn niềm vui và sự thoải mái vô cùng? Một tấm thảm khu vực bằng da cừu, gối có họa tiết, chăn lông vũ ấm cúng hoặc một chiếc ghế dài bọc da sang trọng có thể làm cho không gian của bạn thoải mái và trang trí công phu hơn.

Cách trang trí phòng khách của bạn theo phong cách Scandinavian

Một phòng khách Scandinavia, mặc dù tối thiểu, nhưng rất hấp dẫn. Bạn cũng có thể tạo ra một bầu không khí chào đón tại nhà bằng cách làm mềm các yếu tố cứng và các góc cạnh bằng vải mềm. Chìa khóa để thiết kế một môi trường hài hòa là cân bằng giữa các phụ kiện, đồ nội thất và không gian trống.

 • Chọn trải sàn trần hoặc tối thiểu và các phương pháp điều trị cửa sổ.
 • Tạo bố cục bình thường khuyến khích tương tác xã hội – hãy nghĩ rằng ghế sofa, ghế dài và bàn cà phê gần nhau nhưng có khoảng cách thoải mái.
 • Kết hợp lưu trữ đẹp như nó là thực tế. Ví dụ, một bàn cà phê thủ công có thể chứa một ngăn lưu trữ ẩn.
 • Lập kế hoạch và sắp xếp một bức tường phòng trưng bày đơn sắc.
 • Chỉ gắn bó với hai hoặc ba yếu tố trang trí Scandinavia, chẳng hạn như đèn sàn hoặc đèn mặt dây chuyền, tấm thảm, gối ném hoặc ném len.
 • Kết hợp một vài điểm nhấn màu xanh lam để nổi bật trên nền màu chủ yếu là trắng, đen hoặc xám. Điều này có thể là trong tác phẩm nghệ thuật, đồ trang trí hoặc đồ gốm sứ.
 • Cuối cùng, thêm cây xanh! Cây trồng trong chậu rất quan trọng, đặc biệt khi bạn muốn thêm màu sắc nổi bật mà không làm mất đi phong cách trang trí nhà Scandinavian.

Những điều cần thiết của một phòng ngủ với phong cách trang trí nội thất Scandinavia

Đồ nội thất tối giản, bộ khăn trải giường sang trọng và một vài nét tự nhiên khiến phòng ngủ Scandinavian vô cùng yên tĩnh. Những không gian sáng sủa và thoáng mát này mang lại cảm giác êm dịu, nhưng chúng cũng nắm vững nghệ thuật tạo ra vẻ đẹp không kém phần ấm cúng. Để tạo ra bầu không khí yên tĩnh này, bạn chỉ cần một vài vật dụng cần thiết trong phong cách trang trí phòng ngủ theo phong cách Scandinavian và không cần thêm gì nữa.

 • Bàn đầu giường đơn giản: Ghế đẩu nhỏ hoặc bàn bên hình chữ nhật hoạt động tốt như nhau miễn là bạn giữ cho các bề mặt gọn gàng.
 • Đèn nhỏ: Đèn bàn mỏng là tuyệt vời, nhưng lắp đèn treo tường hoặc mặt dây chuyền tối thiểu ngay phía trên tủ đầu giường của bạn sẽ tốt hơn.
 • Tác phẩm nghệ thuật tối thiểu: Trang trí tường theo phong cách Scandinavian là điều bắt buộc! Trưng bày một hoặc hai bức ảnh đen trắng, kiểu chữ hoặc tác phẩm nghệ thuật trừu tượng yêu thích của bạn ngay phía trên giường.
 • Bộ đồ giường đẹp: Bộ khăn trải giường sang trọng, một chiếc chăn bông mềm mại, một chiếc khăn sưởi ấm và những chiếc gối êm ái chắc chắn có thể tạo nên một chiếc giường hấp dẫn nhất. Làm tròn góc ấm cúng này với hai đệm tán xạ đơn sắc.
 • Cây nhỏ: Cũng giống như phần còn lại của ngôi nhà Scandinavian, phòng ngủ Scandi cần một hoặc hai chậu cây nhỏ xinh để hoàn thiện vẻ ngoài như đất.

Cho dù bạn đang làm việc với một nhà thiết kế nội thất hay tạo ra phong cách Scandi DIY trong ngôi nhà của mình, hãy ghi nhớ các nguyên tắc cốt lõi để hòa nhập với thiên nhiên và tạo ra một không gian hài hòa để sống, làm việc và vui chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *