Phong cách thiết kế nội thất thuộc địa Mỹ là gì?

Đường gờ trên tường, phòng dán giấy dán tường, đồ nội thất bọc nệm và đèn chùm pha lê, phong cách thiết kế nội thất Thuộc địa Mỹ hoàn hảo cho những người tìm kiếm cách tiếp cận thực tế với cuộc sống hàng ngày, sự khéo léo chân chính và đồ trang trí đơn giản.

Phong cách thiết kế nội thất thuộc địa Mỹ là gì?

American Colonial là một phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc xuất hiện lần đầu tiên trong thời kỳ thực dân ở Hoa Kỳ vào thế kỷ 17 và 18. Ngày nay, thuật ngữ “American Colonial” thường được sử dụng để chỉ cả phong cách kiến trúc lịch sử được giới thiệu bởi các thực dân Anh tại New England, cũng như phong cách Phục hưng Thuộc địa đã phát triển mạnh trong thế kỷ 20 và vẫn là một trong những phong cách kiến trúc nhà phổ biến nhất trên toàn Hoa Kỳ cho đến ngày nay.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kiến trúc Thuộc địa Hoa Kỳ cũng là một thuật ngữ rộng, bao gồm nhiều phong cách kiến trúc phản ánh sự ảnh hưởng đa văn hóa của những người định cư sớm tới Hoa Kỳ. Các phong cách này bao gồm nhà kiểu hộp muối, Gruzia, Cape Cod, thuộc địa Pháp, thuộc địa Tây Ban Nha, và thuộc địa Hà Lan, cùng với nhiều phong cách khác.

Lịch sử của những ngôi nhà kiểu thuộc địa Mỹ

Các thuộc địa Mỹ đã được định cư bởi những người nhập cư, mang theo thẩm mỹ kiến trúc của riêng họ và kỹ thuật xây dựng mà họ đã vượt qua Đại Tây Dương. Bằng cách thích ứng với các vật liệu địa phương và điều kiện thời tiết, họ đã tạo ra một phong cách nhà đặc trưng của Mỹ.

Thời kỳ đầu tiên định hình các ngôi nhà theo phong cách kiến trúc thuộc địa Mỹ là Anh Quốc thời kỳ thứ nhất, phát triển trong thời kỳ thuộc địa của Anh. Phong cách chủ đạo này là những ngôi nhà gỗ khung gỗ với cửa sổ đơn giản, cửa chớp trang trí và hình thức đối xứng, được neo bởi một cửa trung tâm và một hoặc hai ống khói.

Các thuộc địa gốc Mỹ đã ngừng xây dựng nhà theo phong cách này trong khoảng thời gian Cách mạng Mỹ từ năm 1765-1783, khi kiến trúc Anh không còn thịnh hành khi đất nước mới xác định sự độc lập của mình. Tuy nhiên, sau một thế kỷ, kỷ niệm 100 năm của đất nước vào năm 1876 đã đánh dấu một sự phục hưng thuộc địa từ năm 1880 đến năm 1955. Trong thời kỳ này, các kiến trúc sư đã sử dụng và kết hợp các yếu tố của phong cách trước đó để tạo ra một phiên bản mới phù hợp với thời đại.

Trong làn sóng đầu tiên của sự phục hưng thuộc địa từ năm 1880 đến năm 1945, ngôi nhà được xây dựng chất lượng từ các vật liệu tốt. Tuy nhiên, từ năm 1945 đến năm 1955, một loại cây trồng mới hơn của Tân thuộc địa sau chiến tranh đã xuất hiện ở các vùng ngoại ô Mỹ, thiếu sự tinh tế và quyến rũ của nguyên bản, nhưng vẫn phổ biến ở các vùng ngoại ô trên toàn quốc.

Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, kiến trúc Tân thuộc địa mang một biến thể mới và phức tạp với hiện tượng McMansions đã định hình thời đại và vẫn làm nổi bật trong các khu dân cư Mỹ ngày nay.

Các ngôi nhà thuộc địa vẫn giữ vai trò biểu tượng trong cảnh quan kiến trúc Mỹ, chúng không bao giờ thực sự lỗi thời, bất kể là những ngôi nhà lịch sử đáng truyền cảm hứng ở New England hay hàng loạt bản sao đã được xây dựng và tiếp tục được nhà phát triển xây dựng ngày nay trên khắp Hoa Kỳ, thường được gọi là Truyền thống Mới.

Đặc điểm chính của những ngôi nhà kiểu thuộc địa Mỹ

Thiết kế đơn giản và truyền thống của ngôi nhà thuộc địa thường có các đặc điểm sau:

– Ngoại thất đơn giản với các chi tiết trang trí tối thiểu.
– Xây dựng bằng gỗ, gạch hoặc đá, tuỳ thuộc vào khu vực và thời gian xây dựng.
– Hình dạng chủ yếu là hình chữ nhật và đối xứng.
– Cửa trung tâm là trung tâm của ngôi nhà.
– Thường có cột lối vào đối xứng phía trước.
– Sử dụng cửa sổ kép và có thể có cửa sổ ngủ đông.
– Cầu thang gỗ trung tâm ấn tượng với lối vào trang trọng.
– Cửa sổ có thể được thiết kế với nhiều ngăn nhỏ theo phong cách nguyên bản, hoặc có cửa sổ lớn hơn theo phong cách Phục hưng Thuộc địa và Phong cách Tân Thuộc địa.
– Số lượng cửa sổ trên mỗi bên cửa thường giống nhau.
– Các cửa chớp có trang trí.
– Thường có hai tầng cao, đôi khi có ba tầng.
– Các không gian sinh hoạt chung thường nằm ở tầng trệt.
– Phòng ngủ thường được đặt ở tầng hai và/hoặc tầng ba.
– Mái dốc với đầu hồi bên.
– Có thể có ống khói trung tâm hoặc ống khói đôi với một ống khói ở mỗi đầu.
– Kích thước của ngôi nhà thường là sâu một phòng, rộng hai hoặc ba phòng.
– Các ngôi nhà trong phong cách Colonial Revival có thể bao gồm một nhà để xe, tạo ra một mặt tiền bất đối xứng.
– Thường được sơn bằng các màu trung tính tối giản.

Những đặc điểm trên là những điểm chung của phong cách kiến trúc thuộc địa, và các biến thể như Colonial Revival và Truyền thống Mới có thể thêm các yếu tố khác vào thiết kế.

Tip trang trí nhà ở theo phong cách thiết kế nội thất thuộc địa Mỹ

Trang bị phụ kiện với các ngôi sao và sọc

Họa tiết sọc xuất hiện rất phổ biến trong văn hóa Mỹ và có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước. Để mang đến không gian của bạn sự đặc trưng và truyền thống, hãy thử thêm họa tiết sọc vào trang trí nội thất. Bất kể màu sắc bạn chọn, họa tiết sọc sẽ tạo điểm nhấn nổi bật trên các vật trang trí trong căn phòng. Thử tưởng tượng một chiếc ghế bọc nổi bật với họa tiết sọc hoặc các bức tranh treo tường mang đậm chất Mỹ. Sự kết hợp của các họa tiết sọc trong không gian sẽ tạo nên một cái nhìn thị giác tuyệt vời và tạo cảm giác hoà quyện cho căn phòng của bạn.

Lớp mền xung quanh nhà

Những ngôi nhà thuộc địa của Mỹ thường gợi lên cảm giác thoải mái, khiến món đồ trang trí tiếp theo trở thành món đồ cần có cho nơi ở khiêm tốn của bạn. “Mền mang lại sự ấm áp, chiều sâu và kết cấu vào bất kỳ căn phòng nào”, nhà thiết kế kiêm chăn bông Suzy Williams nói với Concord Monitor. Một chiếc chăn gấp trên tay ghế hoặc ở cuối giường là những cách cổ điển để trang trí nhà của bạn với các yếu tố mềm mại. Tuy nhiên, mền đã trải qua một chặng đường dài và tìm thấy một mục đích mới trong trang trí nhà ở thời điểm hiện tại.

Buộc mọi thứ lại với nhau bằng thảm thủ công

Để mang phần lịch sử vào ngôi nhà của bạn, hãy xem xét trang trí bằng một tấm thảm khu vực thủ công. Lựa chọn một tấm thảm phòng khách được làm thủ công với chất liệu bền để tái hiện vẻ đẹp của các ngôi nhà cổ điển Mỹ. Vật liệu như len, bông và đay được biết đến với độ bền cao và tính truyền thống. Việc lựa chọn thảm là một khoản đầu tư cho ngôi nhà của bạn, và kích thước, chất liệu và kiểu dáng mà bạn chọn sẽ quyết định về mức giá.

Bám sát vào một bảng màu đơn giản

Hãy tuân thủ những điều cơ bản khi chọn màu sơn cho ngôi nhà theo phong cách Thuộc địa Mỹ của bạn. Các khu dân cư trong quá khứ thường có những bức tường được bao phủ bởi các mảng màu từ một bảng màu hạn chế. Khi các màu cơ bản trở nên phổ biến, các sắc thái điển hình đặc trưng cho các màu tự nhiên theo Sherwin Williams, trong các lựa chọn màu sắc như kem, đỏ, hồng phớt, cam và nâu đậm. Phong cách này phát triển mạnh trên phương châm ‘ít hơn là nhiều’, vì vậy bạn nên cố gắng giữ cho nó đơn giản.

Cuồng nhiệt với màu đỏ, trắng và xanh lam

Màu đỏ, trắng và xanh lam là bộ ba màu không thể thiếu trong phong cách Thuộc địa Mỹ. Tuy nhiên, ý tưởng không chỉ giới hạn trong việc trang trí cho ngày Quốc khánh, mà còn mang lại sự sống động quanh năm. Thay vì chỉ sử dụng các đồ trang trí tạm thời, hãy áp dụng các kỹ thuật hiện đại để tạo điểm nhấn trong thiết kế hàng ngày của bạn. Hãy xem xét việc thêm màu sắc cổ điển này vào sơ đồ thiết kế của bạn thông qua các gối nhấn, thanh treo, đồ nội thất và màn hình treo tường. Bằng cách thêm một hoặc hai màu vào không gian, bạn có thể tạo nên một cái nhìn mới mẻ và độc đáo trong phòng của bạn.

Thêm nội thất gỗ tự nhiên

Nếu bạn muốn nâng cao chủ đề Thuộc địa Mỹ trong nhà của mình, hãy trang trí bằng đồ nội thất từ ​​thời đại. Đã từng rất nổi bật, tủ đồ sứ đang trở lại trong nội thất ngày nay. Những đồ nội thất bằng gỗ nặng linh hoạt này rất nổi bật trong phong cách Thuộc địa Mỹ. Họ cung cấp các cách để mọi người lưu trữ hàng hóa và dụng cụ nấu nướng trong những ngôi nhà mà kho lưu trữ không tồn tại hoặc hạn chế. Ngày nay, những mảnh này không chỉ được sử dụng cho các giải pháp thực tế mà còn để tăng thêm nét quyến rũ cổ điển, mộc mạc.

Độ sáng với những bức tường chưa được trang trí

Những bức tường không trang trí theo phong cách Thuộc địa Mỹ có vẻ đẹp tự nhiên riêng. Thông thường, các ngôi nhà trong thời kỳ này có tường ốp hoặc trát vữa, quét vôi làm sáng không gian để có một diện mạo quét vôi trắng. Những ngôi nhà giàu có hơn có một số lượng hạn chế các bức tường dán giấy phía trên lớp sơn phủ.

Để có được những bức tường lý tưởng, hãy thử sơn chúng bằng màu kem nhẹ nhàng hoặc màu xanh lá mạ. Bạn cũng có thể lắp đặt và sơn ván gỗ và để phần trên của bức tường màu trắng kem. Tuy nhiên, khi bạn thêm màu sắc, đừng đi quá đà. Phong cách Thuộc địa Mỹ thanh lịch trong sự đơn giản của nó, nơi đồ nội thất bằng gỗ tối màu tạo nên sự nổi bật trên các bức tường đơn giản và bổ sung cho rèm cửa mềm mại và trải sàn bằng vải.

Bạn cũng có thể chơi với ánh sáng có thiết kế bằng gỗ hoặc kim loại hấp dẫn. Hệ thống chiếu sáng phổ biến vào thời điểm đó bao gồm đèn lồng bằng thiếc hoặc bằng thiếc, gỗ chạm khắc và đèn chùm bằng đồng, đèn treo tường bằng sắt rèn và các đồ đạc treo khác.

Thủ công mỹ nghệ cho tính cách

Trong thiết kế Thuộc địa Mỹ, đồ thủ công là thứ làm cho ngôi nhà của bạn khác biệt với ngôi nhà của những người hàng xóm của bạn. Quilting đã trở nên phổ biến và các loại vải chần bông được phủ lên tất cả các giường trong nhà. Nhiều loại vải được sử dụng trong nhà từ các chất liệu như sợi gai dầu, len, lanh, và bông, mặc dù các loại vải nhập khẩu của châu Âu và các mẫu vải toile xuất hiện trong những dịp trang trọng.

Để tạo ra các thiết kế nội thất Thuộc địa, hãy tập trung vào tất cả cách sử dụng của đồ nội thất mềm, từ khăn trải giường đến rèm cửa, đệm và ném. Bạn cũng có thể bao gồm nhiều kiểu trang trí như giỏ đan, bát bằng gỗ, tượng nhỏ chạm khắc bằng tay, đồ đá và đồ đỏ kiểu Mỹ. Các tác phẩm nghệ thuật như chân dung, phong cảnh hoặc bản in thực vật có thể mang đến cho bức tường của bạn nét chấm phá phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn các tác phẩm nghệ thuật chỉ một vài bức mỗi phòng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x