Phong cách thiết kế nội thất tối giản là gì?

Chống thấm trần nhà an cư gia

Đơn giản, rõ ràng, giản dị, gọn gàng, thuần sắc, “less is more” – đây là những gì người ta lập tức nghĩ đến khi nghe về chủ nghĩa tối giản. Không thể phủ nhận sự thanh thoát và vẻ đẹp đơn giản của nội thất tối giản. Nhưng để đạt được vẻ đẹp đó, cần cả 1 quá trình cân nhắc, lựa chọn, thiết kế và sắp xếp rất công phu. Nếu không, thứ bạn có chỉ là một không gian lạnh lẽo, rời rạc và lạc lõng. Cùng tìm hiểu: phong cách thiết kế tối giản là gì và cách các nhà thiết kế tài ba tạo ra một không gian theo phong cách thiết kế nội thất tối giản đúng nghĩa.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản là gì?

Hầu hết mọi người ngày nay đều quen thuộc với khái niệm chủ nghĩa tối giản, bao gồm việc tước bỏ mọi thứ về hình thức cơ bản nhất của chúng. Nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì, từ nghệ thuật và lối sống đến kiến ​​trúc và thiết kế nội thất.

Phong cách thiết kế nội thất tối giản khá giống với phong cách hiện đại, chủ yếu tập trung xoay quanh việc sử dụng các yếu tố cần thiết để tạo ra một không gian đơn giản và gọn gàng. Nó có đặc điểm là đơn giản, đường nét rõ ràng và bảng màu đơn sắc với màu sắc được sử dụng làm điểm nhấn. Nó thường kết hợp một sơ đồ sàn mở, nhiều ánh sáng và đồ nội thất tiện dụng. Đi cùng với đó là sự tập trung vào hình dạng, màu sắc và kết cấu của chỉ một số yếu tố cần thiết.

Bằng cách loại bỏ những thứ thừa, bạn nhấn mạnh những giá trị cốt lõi của cuộc sống, không gian và con người.

Nguồn gốc phong cách thiết kế nội thất Tối giản Minimalist

Nguyên bản, chủ nghĩa tối giản có nguồn gốc truyền thống từ Phật giáo và Thiền tông của Nhật Bản, thậm chí là cả trong thiết kế Scandinavia. Vào những năm 1960, một phong trào ý thức tối giản bắt đầu xuất hiện. Khi một số nhóm nghệ sĩ chống lại chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng và tập trung vào tính thật của sự vật. Từ chối sự dư thừa, lòe loẹt, họ đã tạo ra nghệ thuật tiết lộ các hình dạng địa lý đơn giản và hình thức của chính nó.

Đương nhiên, phong trào nội thất tối giản đã đạt được sức hút trên toàn thế giới thiết kế. Sau những nét thẩm mỹ táo bạo và mạnh mẽ của những năm 80, những năm 90 là thời đại nổi dậy của những đường nét khiếm tốn, nhẹ nhàng. Kết quả là phong cách thiết kế Tối giản, một phong cách thiết kế nội thất được thúc đẩy bởi các đường nét sạch sẽ, đơn giản và sang trọng đã thành hình.

Các đặc điểm tạo nên phong cách thiết kế nội thất tối giản

1. Yếu tố cốt lõi

Cách tiếp cận tối giản chỉ sử dụng các yếu tố thiết yếu: ánh sáng, hình thức và vật liệu đẹp, thường là trong bố cục không gian mở, để tạo cảm giác tự do và thư giãn. Không có sự trang trí và trang trí quá mức. Thay vào đó, một vài chi tiết được sử dụng không phức tạp và kết hợp hài hòa vào khung cảnh.

Biểu hiện của giá trị này, thông thường không gian chỉ sở hữu một tác phẩm nghệ thuật duy nhất trang trí trên tường phòng khách, hay một chiếc bình hoa đẹp, lặng lẽ nằm trên bàn ăn.

2. Đường nét gãy gọn

Nội thất và trang phụ kiện trong phong cách thiết kế tối giản tập trung vào chức năng và tính thực dụng. Bề mặt phẳng, nhẵn cùng những đường nét khỏe khoắn, sạch sẽ tạo ra những tuyên bố táo bạo, nhấn mạnh tính chất thiết yếu trong từng khung hình thị giác.

Bạn sẽ không tìm thấy đồ đạc và phụ kiện có hoa văn cao hoặc đồ trang trí nhiều chi tiết. Thay vào đó, trọng tâm là sự tinh khiết và đơn giản của hình dạng và hình thức.

3. Màu sắc giản đơn

Các màu trắng, màu beiges và xám là điển hình của một không gian nội thất thiết kế theo phong cách tối giản. Xu hướng này giảm hình thức và màu sắc về trạng thái tối thiểu, để tạo ra một không gian thoáng mát, tươi sáng và trang nhã tối đa. Các sắc thái tự nhiên nhẹ nhàng và mềm mại như xám lạnh và ấm áp được làm dịu đi bởi các tông màu thủy và màu nude.

Cách tạo ra không gian sống theo phong cách thiết kế nội thất tối giản

1. Màu sắc tối giản

Từ một ốc đảo thoải mái với một phòng ngủ tối giản đến các khu vực chung có sự đơn giản rõ ràng, với các màu cơ bản trên, phối hợp cùng các màu khác theo nguyên tắc không sử dụng quá ba màu cho mỗi phòng, cũng như các màu chỉ cách nhau một vài sắc độ, bạn sẽ có một thiết kế nội thất phong cách tối giản nhất quán, mượt mà và chặt chẽ.

Sử dụng càng ít màu, bạn càng có định hướng tốt hơn trong việc tạo ra một ngôi nhà hiện đại, một tâm trí rõ ràng và một lối sống tập trung vào những gì quan trọng nhất.

2. Nội thất tối giản

Tạo ra một không gian nội thất tối giản đầy mê hoặc với một loạt đồ đạc được cân nhắc và chu đáo để tạo nên một không gian cân đối mà không ai muốn rời đi. Hãy đầu tư vào trang trí nội thất tối giản có chất lượng để tận dụng tối đa ngân sách của bạn và vì đây là một cách tiếp cận hoàn toàn đơn giản để thiết kế nội thất, bạn cần mỗi phần tự nổi bật mà không thu hút sự chú ý tiêu cực do xây dựng kém chất lượng hoặc vật liệu chất lượng thấp.

Bỏ qua những tác phẩm thời thượng mà bạn sẽ dễ dàng mệt mỏi và tìm đến những tác phẩm kinh điển và những món đồ gia truyền trong tương lai sẽ đứng trước thử thách của thời gian vì thách thức với phong cách thiết kế nội thất tối giản là bạn phải làm việc ít như thế nào, làm cho mỗi tác phẩm thiết yếu bạn mang lại tất cả càng bị phán xét.

3. Vải vóc tối giản

Mỗi ngôi nhà tối giản hiện đại nên có một loạt các loại vải dệt và chế tạo có tông màu để tạo ra các vở kịch thị giác yên tĩnh, tăng thêm sự ấm áp và phong phú trong suốt. Một phòng ngủ theo phong cách thiết kế nội thất tối giản có thể hoàn toàn bị thưa thớt như thế nào, hãy tiết kiệm cho một bộ đồ chấm phá quyến rũ và chăn bông để bắt mắt mà không quá nặng tay.

Để bạn tự làm chủ thiết kế nội thất tối giản, hãy tuân theo một loạt các màu sắc bổ sung cốt lõi và mang lại điều bất ngờ với lông thú, da sống và hàng dệt có kết cấu để tăng thêm hứng thú. Và khi nói đến các bản in và hoa văn trang trí tối giản, hãy chọn các tính năng bổ sung đồ họa trong các phối màu ngắn gọn với không gian âm rộng rãi để giữ cho giao diện nhẹ nhàng và không rườm rà.

4. Phụ kiện tối giản

Cũng giống như với bất kỳ phong cách thiết kế nội thất nào khác, nội thất tối giản cũng tự hào trưng bày các phụ kiện sưu tầm, đáng mơ ước, từ phòng này sang phòng khác. Đó là những điểm nhấn độc đáo của riêng chủ nhà, thể hiện cá tính độc nhất, không giống bất kỳ một ai.

Để có được thiết kế nội thất phong cách tối giản đúng nghĩa, hãy sử dụng chiến thuật LESS IS MORE. Thường xuyên chỉnh sửa các phần và hoán đổi chúng theo mùa, tránh hiệu ứng nặng nề, quá tải và quá kích thích. Giống như phòng trưng bày của các bình hoa quá khổ, được đặt như thể chúng là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời đòi hỏi một vị trí chuyên dụng trong ánh đèn sân khấu, vì không có gì ngẫu nhiên xảy ra.

Áp dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản vào từng căn phòng

Từ một phòng ngủ tối giản đáng ghen tị đến những gì cần thiết để tạo ra sự ấm áp với sự tự tin, dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để tạo ra thiết kế nội thất phong cách tối giản hoàn hảo được chia nhỏ để bạn lưu ý.

1. Nhà bếp theo phong cách tối giản

Bởi vì không có ngôi nhà tối giản nào có thể hoàn thiện nếu không có một nhà bếp hiện đại và tinh tế, chúng tôi khuyên bạn nên phân bổ một phần lớn ngân sách thiết kế nội thất tối giản của mình cho phòng sinh hoạt chung thiết yếu này vì nó không đơn giản như vẻ ngoài để thực hiện đúng.

Đối với người mới bắt đầu, sự đơn giản rảnh rỗi của phong cách thiết kế nội thất tối giản có xu hướng làm nổi bật chất lượng thấp hơn và các tính năng được chế tạo kém như không có nơi nào khác, vì vậy bạn cần phải đảm bảo rằng mình cung cấp tủ và phần cứng tốt nhất có thể cho ngân sách của mình. Khi bạn đã kết hợp được các thiết kế tối giản của mình, bạn có thể thể hiện nhiều hơn với các nét trang trí để tạo chiều sâu và cảm giác ấm áp đã được nghiên cứu.

Để giữ cho mọi thứ sáng sủa và thoáng mát, tất nhiên bạn sẽ cần một bảng màu đơn giản, đen và trắng với những mảng màu nổi bật qua các thiết bị và bát đĩa trong khi loại bỏ sự lộn xộn thừa cũng như các bản in và hoa văn không cần thiết. Và cùng với tủ được chế tạo tốt, các giải pháp lưu trữ thông minh rất quan trọng để giữ cho các bề mặt ngăn nắp và không lộn xộn.

2. Phòng ăn theo phong cách tối giản

Không bị nhầm lẫn với phong cách sống theo xu hướng nhưng mệt mỏi với phong cách khách sạn, phong cách thiết kế nội thất tối giản đòi hỏi sự cá tính như bất kỳ phong cách thiết kế nào khác, tuy nhiên với liều lượng nhỏ hơn cho phù hợp. Chúng tôi thích cách thiết kế tối giản của phòng ăn ở đây tự hào về tinh thần thoải mái với các ghi chú thiết kế tinh tế để lại cho hai tác phẩm nghệ thuật đồ họa đơn giản và chỗ ngồi đầy màu sắc, không khớp.

Đi theo con đường tương tự và xem xét các ý tưởng phòng tối giản bằng cách đưa ra các lựa chọn thay thế tạo tuyên bố thông minh cho chỗ ngồi, cài đặt vị trí và phụ kiện trong khi vẫn giữ các đồ nội thất chính như bàn ăn và tiệc tự chọn đơn giản – tiêu chuẩn, thậm chí. Điều này sẽ cho phép bạn tự do thử nghiệm mà không phải chịu nhiều rủi ro vì bạn có thể dễ dàng chơi và thỉnh thoảng chuyển ra các vật phẩm nhỏ hơn để làm mới phòng nhanh chóng.

3. Phòng khách theo phong cách tối giản

Tạo cảm giác sang trọng thoải mái với phòng khách nổi bật với lối trang trí tối giản được lựa chọn chuyên nghiệp và đầu tư nội thất thông minh chắc chắn sẽ không bao giờ lỗi thời. Để có cách tiếp cận tối đa đối với thiết kế nội thất tối giản, đừng bỏ qua những phần cần thiết để giữ mọi thứ luôn sẵn sàng.

Thay vào đó, mẹo thực sự để tạo ra một tầng lớp theo lối sống tối giản nằm ở những điểm không trang trí trong toàn bộ căn phòng, chẳng hạn như khu vực phía sau ghế sofa ở trên vì một phong cách thiết kế khác có thể yêu cầu tận dụng mọi chỗ có thể. Nhưng khi nói đến phong cách thiết kế nội thất tối giản, vẻ đẹp thực sự nằm ở chỗ không nói ra lời để người xem bắt đầu cuộc trò chuyện sẽ thấy rằng điều đó sẽ làm nên tất cả những gì đang nói.

4. Phòng ngủ theo phong cách tối giản

Tạo một phòng ngủ tối giản tuyệt vời bằng cách gắn bó với sự đối xứng, đường nét sạch sẽ, bóng đơn giản, bộ đồ giường sang trọng, và một lần nữa, chỉ vì phong cách thiết kế yêu cầu thiết kế nội thất tối giản, điều đó không có nghĩa là bạn nên thận trọng với cách tiếp cận của mình.

Hãy tiếp tục, vui chơi và thử nghiệm với một loạt các yếu tố bất ngờ thường không liên quan đến phong cách thiết kế nội thất tối giản để bạn có thể biến nó thành của bạn với con dấu độc đáo của riêng bạn. Hãy chú ý cách căn phòng được minh họa ở đây có một loạt các đường thẳng song song và hình chữ nhật đồng bộ với nhau trong khi các bức ảnh nhanh về màu sắc biểu cảm được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật vui tươi để tạo ra tuyên bố trung lập về giới tính.

5. Phòng tắm theo phong cách tối giản

Cũng giống như nhà bếp, khi nói đến các khu vực giao thông cao, lưu trữ là vị trí quan trọng nhất gắn kết toàn bộ ngôi nhà của bạn. Và giống như chúng tôi đã đề cập trước đây, hãy tạo nền tảng cho phong cách thiết kế nội thất tối giản với một bảng màu chặt chẽ của các sắc thái âm được giữ tối đa là ba màu.

Lưu ý rằng nội thất tối giản của phòng tắm nổi bật ở trên thể hiện sự đơn giản nhưng đầy quyến rũ như thế nào khi kết hợp các phụ kiện màu đen mờ, các đường thẳng, sạch sẽ và bảng màu đen trắng với gỗ tự nhiên mang lại cảm giác hữu cơ. Làm theo và giữ các bề mặt không trang trí càng tốt để có cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Xét cho cùng, chức năng chính là yếu tố tách biệt ra thứ gì đó chỉ là vật trưng bày hay chính là một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của bạn.Một lối sống tối giản có thể loại bỏ sự lộn xộn và mang lại sự tập trung cho những gì cần thiết cho không gian hàng ngày của chúng ta. Và phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalist chính là câu trả lời đó. Một thiết kế vượt thời gian không nhất thiết phải bao hàm những thứ mới, mà đơn giản, đó là làm sáng tỏ vẻ đẹp của những thứ luôn sẵn có.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x