Phong cách thiết kế Toile là gì?

Một từ tiếng Pháp có nghĩa là “vải lanh” hoặc “vải bạt”, toile là một loại vải giống như vải bạt và phong cách thiết kế toile đã trở thành một yếu tố trang trí phổ biến từ giữa những năm 1700. Cùng VRSG tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất mang tính lịch sử này qua bài viết sau.

Phong cách Toile là gì?

“Toile de Jouy”, đôi khi được viết tắt đơn giản là “toile”, là một loại hoa văn trang trí bao gồm nền trắng hoặc trắng nhạt, trên đó là hoa văn lặp lại mô tả một cảnh khá phức tạp, nói chung là chủ đề mang tính mục vụ, chẳng hạn như một cặp vợ chồng đi dã ngoại bên hồ hoặc cắm hoa.

Thuật ngữ “toile” có thể có một vài nghĩa khác nhau, bao gồm bản thân loại vải giống như canvas, một mẫu lặp lại trên vải hoặc một bộ quần áo thử nghiệm được làm từ vải. Tuy nhiên, đối với mục đích trang trí, “toile” dùng để chỉ một mẫu được lặp lại trên vải. Thông thường, mô hình mô tả một khung cảnh mục vụ rất phức tạp, chi tiết.

Được phát âm là “twall”, toile có một lịch sử lâu đời và đa dạng trên khắp Châu Âu và Hoa Kỳ. Vải có nguồn gốc từ Ireland vào khoảng giữa những năm 1700, nhưng đã trở thành một yếu tố trang trí cực kỳ phổ biến trên khắp nước Anh và Pháp. Mặc dù có nguồn gốc từ Ailen, thuật ngữ “Toile de Jouy,” có nghĩa là “vải từ Jouy-en-Josas” – một vùng ngoại ô của Paris – bắt nguồn từ Pháp vào cuối thế kỷ 18.

Sau vài trăm năm lịch sử, toile nổi tiếng là một yếu tố trang trí “ngột ngạt” hoặc lỗi thời. Sự phổ biến của nó đã giảm dần và lan rộng qua nhiều năm — với những đợt bùng nổ lớn vào những năm 1700 và 1800, Thuộc địa Mỹ, những năm 1970 và một lần nữa vào những năm 2000 — nhưng toile vẫn là một yếu tố trang trí cổ điển vẫn có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà trên khắp thế giới.

Lịch sử phong cách thiết kế Toile

Như đã đề cập trước đây, phong cách thiết kế toile lần đầu tiên được phát triển ở Ireland vào khoảng những năm 1700. Ban đầu, toile được sử dụng bởi một thợ may hoặc thợ may để thử một mẫu trên vải rẻ, trắng hoặc trắng nhạt. Thông thường, nhà thiết kế sẽ tạo ra nhiều gạch cho đến khi mẫu hoàn hảo nhất.

Năm 1760, Christophe-Philippe Oberkampf mở nhà máy sản xuất toile đầu tiên ở Jouy-en-Josas nước Pháp, và vật liệu này được làm lại thành “Toile de Jouy.” Oberkampf đã làm việc với nhà thiết kế nổi tiếng Jean-Baptiste Huet để phát triển các mẫu và phong cách cổ điển của toile, mà vẫn có thể được tìm thấy cho đến ngày nay.

Được in trên vải hoặc vải lanh màu trắng hoặc trắng nhạt, phong cách thiết kế toile thường mô tả một khung cảnh mục vụ chi tiết, sự sắp xếp hoa lá và các hình ảnh khác lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Mẫu thường được in bằng một màu duy nhất, như đen, đỏ hoặc xanh lam, nhưng đôi khi có thể tìm thấy các màu sáng hơn, như xanh lá cây hoặc đỏ tươi.

Theo thời gian, toilet trở nên gắn bó mật thiết nhất với vật dụng bọc trong nhà. Hãy suy nghĩ: gối, giường, rèm và vải bọc cho đồ nội thất. Giấy dán tường nhà vệ sinh và quần áo vệ sinh cũng trở nên phổ biến — loại thứ hai, đặc biệt, dành cho các chức năng cao cấp, như sân vườn hoặc tiệc trà.

Những người định cư đã mang toile đến Bắc Mỹ trong Thời kỳ Thuộc địa, nơi nó trở thành một mặt hàng được săn lùng nhiều. Colonial Era toile thường được tìm thấy ở các di tích lịch sử của Mỹ, như Williamsburg, Virginia. Trên thực tế, khi Williamsburg trải qua một sự gia tăng phổ biến trong những năm 1930, toile cũng trải qua một sự hồi sinh. Điều tương tự cũng xảy ra trong những năm 1970, khi nước Mỹ kỷ niệm hai năm một năm.

Trong khi phong cách thiết kế toile liên tục được sản xuất kể từ khi ra đời vào những năm 1700 ở Ireland, mức độ phổ biến của nó đã đạt đến đỉnh điểm và giảm dần trong bốn trăm năm qua. Bên cạnh sự phục hồi lớn của nó trong những năm 1930 và 1970, nhiều nhà thiết kế quần áo đã bắt đầu kết hợp toile vào các mẫu và phong cách quần áo trong những năm 2000. Nhiều nhà sản xuất đồ trang trí nhà tiếp tục thiết kế và phát triển các mặt hàng gia dụng toile ngày nay.

Đặc điểm phong cách thiết kế Toile

Một số đặc điểm nhận dạng của phong cách thiết kế toile bao gồm:

  1. Mẫu được in trên chất liệu vải canvas, vải lanh, hoặc vải dạ màu trắng hoặc trắng nhạt. Bởi vì những người thợ may và thợ may ban đầu đã sử dụng một số tấm vải toile để hoàn thiện mẫu của họ, họ cần một chất liệu cực kỳ rẻ, không tẩy trắng.
  2. Một mẫu lặp lại, có độ chi tiết cao mô tả cảnh thiên nhiên hoặc mục vụ. Hoa, cặp đôi, động vật và phong cảnh thường là chủ đề của các mẫu toile.
  3. Hoa văn in đơn giản, nhưng màu sắc đậm. Các mẫu toile ban đầu được in bằng mực đen, đỏ, xanh lam, xanh lục, đỏ tươi hoặc nâu, nhưng toile ngày nay có thể được tìm thấy với vô số biến thể màu sắc.

Trang trí nhà cửa theo phong cách thiết kế Toile

Trong lịch sử, toile được sử dụng trên vải bọc và các bề mặt mềm trong nhà. Một số cách sử dụng cổ điển của Toile bao gồm bọc ghế, ghế sofa và các đồ nội thất bọc khác, rèm cửa và giường. Theo thời gian, các nhà thiết kế bắt đầu kết hợp toile vào các mặt hàng gia dụng khác, như giấy dán tường, đồ sành sứ, đồ gốm và tác phẩm nghệ thuật.

Kết hợp phong cách thiết kế toile vào trang trí nhà của bạn có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn một cảm giác ấm cúng, “sang trọng” hoặc “nông thôn Pháp”. Nếu bạn chưa quen với việc trang trí bằng hoa văn, hãy thử thêm gối hoặc chăn hình toile vào ghế sofa hoặc giường của bạn; Ngoài ra, để có tác động lớn, bạn có thể sử dụng giấy dán tường toile để tạo bức tường tuyên bố trong phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hoặc phòng tắm nhỏ của mình.

Toile de Jouy chưa bao giờ thực sự lỗi thời, nhưng đã trở nên phổ biến gấp nhiều lần kể từ thời hoàng kim của nó; nó đã được các nhà thiết kế tái khám phá trong phong trào Phục hưng Thuộc địa và nhận thấy sự quan tâm mới vào những năm 1970, khi Bicentennial của Mỹ truyền cảm hứng cho mọi người xem xét lại các xu hướng thiết kế của Thời đại Thuộc địa. Giờ đây, vào những năm 2020, phong cách thiết kế toile một lần nữa trở thành xu hướng, được sử dụng trong thời trang, thiết kế công nghiệp và nội thất để mang lại sự sang trọng, cổ kính cho thời đại hiện đại.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x