Interior Design – Thiết kế nội thất là gì?

Cụm từ “thiết kế nội thất” được nhắc đến thường xuyên như vậy, nhưng thực tế nó bao hàm những gì? Một nhà thiết kế nội thất thường làm gì, và sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất là gì? Để giúp bạn tìm hiểu mọi thứ bạn từng muốn biết về thiết kế nội thất, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về lĩnh vực hấp dẫn này.

Định nghĩa thiết kế nội thất (theo Wikipedia)

Thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học về việc nâng cao nội thất của một tòa nhà để đạt được một môi trường trong lành và thẩm mỹ hơn cho những người sử dụng không gian. Nhà thiết kế nội thất là người lập kế hoạch, nghiên cứu, điều phối và quản lý các dự án nâng cao như vậy. Thiết kế nội thất là một nghề đa dạng bao gồm phát triển khái niệm, lập kế hoạch không gian, kiểm tra địa điểm, lập trình, nghiên cứu, giao tiếp với các bên liên quan của dự án, quản lý xây dựng và thực hiện thiết kế.

Thiết kế nội thất và Trang trí nội thất – Liệu có là một?

Hai cụm từ này có vẻ là một và giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy, Stephanie Purzycki của The Finish giải thích: “Nhiều người sử dụng thiết kế nội thất và trang trí nội thất thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự khá khác biệt. Thiết kế nội thất là một hoạt động xã hội nghiên cứu hành vi của con người liên quan đến môi trường xây dựng. Các nhà thiết kế có kiến thức kỹ thuật để tạo ra các không gian chức năng, nhưng họ cũng hiểu cấu trúc, ánh sáng, quy tắc và các yêu cầu quy định để nâng cao chất lượng cuộc sống và trải nghiệm của người dùng.”
Hay Alessandra Wood, Phó Chủ tịch Phong cách tại Modsy, cũng bày tỏ quan điểm tương tự. “Thiết kế nội thất là một hoạt động lên ý tưởng không gian để cân bằng giữa chức năng và thẩm mỹ. Chức năng có thể bao gồm bố cục, dòng chảy và khả năng sử dụng của không gian và tính thẩm mỹ là các đặc tính trực quan làm cho không gian cảm thấy dễ chịu với mắt: màu sắc, kiểu dáng, hình thức, kết cấu, v.v.”
Dễ hiểu hơn, thiết kế nội thất là nghệ thuật và khoa học tìm hiểu hành vi của con người để tạo ra các không gian chức năng, mang tính thẩm mỹ cao trong một tòa nhà. Trang trí là việc trang bị hoặc tô điểm một không gian bằng các yếu tố trang trí, đôi khi được bổ sung bằng lời khuyên và sự trợ giúp thiết thực.
Tóm lại, nhà thiết kế nội thất có thể trang trí nội thất, nhưng người trang trí nội thất thường không có khả năng thiết kế.

Vậy Nhà thiết kế nội thất là ai? Họ làm gì?

Nhà thiết kế nội thất ngụ ý rằng việc lập kế hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian được chú trọng nhiều hơn so với trang trí nội thất. Một nhà thiết kế nội thất trong thiết kế đường nét tinh tế có thể thực hiện các dự án bao gồm sắp xếp bố cục cơ bản của các không gian trong một tòa nhà cũng như các dự án đòi hỏi sự hiểu biết về các vấn đề kỹ thuật như định vị cửa sổ và cửa ra vào, âm học và ánh sáng.
Mặc dù một nhà thiết kế nội thất có thể tạo ra bố cục của một không gian, nhưng họ không được thay đổi các bức tường chịu lực mà không được kỹ sư kết cấu đóng dấu phê duyệt thiết kế của họ. Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc trực tiếp với các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thầu.
Các nhà thiết kế nội thất phải có tay nghề cao để tạo ra môi trường nội thất có chức năng, an toàn và tuân thủ các quy tắc xây dựng, quy định và yêu cầu theo tiêu chuẩn ADA. Họ vượt ra ngoài việc lựa chọn bảng màu và đồ nội thất và áp dụng kiến ​​thức của mình vào việc phát triển các tài liệu xây dựng, tải trọng sử dụng, quy định chăm sóc sức khỏe và các nguyên tắc thiết kế bền vững, cũng như quản lý và điều phối các dịch vụ chuyên nghiệp bao gồm cơ khí, điện, hệ thống ống nước và cuộc sống. an toàn — tất cả để đảm bảo rằng mọi người có thể sống, học tập hoặc làm việc trong một môi trường vô hại mà cũng có tính thẩm mỹ.
Ai đó có thể muốn chuyên môn hóa và phát triển kiến ​​thức kỹ thuật cụ thể cho một lĩnh vực hoặc loại thiết kế nội thất, chẳng hạn như thiết kế nhà ở, thiết kế thương mại, thiết kế khách sạn, thiết kế chăm sóc sức khỏe, thiết kế phổ thông, thiết kế triển lãm, thiết kế đồ nội thất, thu mua nội thất và thương hiệu không gian. Thiết kế nội thất là một nghề sáng tạo tương đối mới, không ngừng phát triển và thường gây nhầm lẫn cho công chúng. Nó không phải là một mục tiêu theo đuổi nghệ thuật và dựa vào nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực để cung cấp sự hiểu biết được đào tạo bài bản về cách mọi người bị ảnh hưởng bởi môi trường của họ.

Các phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu nhất gồm những gì?

Phong cách thiết kế nội thất được xem là linh hồn của một công trình, là một trong những điều đầu tiên bạn cần xác định cho ngôi nhà của mình trước khi bắt đầu vào thiết kế và xây dựng. Sau đây là một số phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu nhất:
 1. Phong cách thiết kế nội thất tối giản Minimalist
 2. Phong cách thiết kế nội thất cổ điển
 3. Phong cách mộc mạc Rustic
 4. Phong cách thiết kế Retro
 5. Phong cách thiết kế Maverick
 6. Phong cách hiện đại
 7. Phong cách thiết kế hướng Hi-tech
 8. Phong cách thiết kế đồng quê (Country Style)
 9. Phong cách Scandinavian (Bắc Âu) tinh tế
 10. Phong cách nội thất Art & Crafts
 11. Phong cách thiết kế Art Deco
 12. Phong cách thiết kế Art Nouveau
 13. Phong cách thiết kế nội thất Avant Garde
 14. Phong cách thiết kế Baroque sang trọng
 15. Phong cách Bauhaus đơn giản
 16. Phong cách nội thất Bazaar
 17. Phong cách Bohemian cá tính
 18. Phong cách Brutalism
 19. Phong cách Colour Block trẻ trung
 20. Phong cách thiết kế đương đại (Contemporary style)
 21. Phong cách thiết kế De Stijl
 22. Phong cách thiết kế Expressionism
 23. Phong cách Funky vui nhộn
 24. Phong cách Gothic sang trọng
 25. Phong cách thiết kế kiểu Hollywood
 26. Phong cách Metallic hiện đại
 27. Phong cách Mid-Century Modern
 28. Phong cách thiết kế hướng Organic
 29. Phong cách Pop-Art
 30. Phong cách thiết kế Postmodernism độc lạ
 31. Phong cách thiết kế hoàng gia Queen Anne
 32. Phong cách thiết kế cổ đại Renaissance
 33. Phong cách lãng mạn Romanticism
 34. Phong cách Shabby Chic
 35. Phong cách Streamlining
 36. Phong cách Swedish
 37. Phong cách thiết kế nội thất Vintage
 38. Phong cách thiết kế hướng Luxury
 39. Phong cách thiết kế tân cổ điển
 40. Phong cách thiết kế Eco
 41. Phong cách Industrial – thiết kế công nghiệp
 42. Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương
 43. Phong cách thiết kế Hàn Quốc ấm áp
 44. Phong cách Nhật Bản
 45. Phong cách kiến trúc nội thất Zen
 46. Thiết kế phong cách Wabi Sabi
 47. Phong cách nội thất “nhiệt đới” Tropical
 48. Phong cách Loft

Cần học tập như thế nào để trở thành một nhà thiết kế thực thụ?

Không phải tất cả các nhà thiết kế nội thất ngày nay đều đã hoàn thành chương trình cấp bằng chính thức trong lĩnh vực này. Nhiều nhà thiết kế và trang trí nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20 không được đào tạo chính quy. Một số ví dụ bao gồm Sister Parish, Robert Denning và Vincent Fourcade, Kerry Joyce, Kelly Wearstler, Stéphane Boudin, Georges Geffroy, Emilio Terry, Carlos de Beistegui, Nina Petronzio, Lorenzo Mongiardino, Mary Jean Thompson và David Nightingale Hicks. Tuy nhiên để dễ có việc cũng như tiếc kiệm thời gian hơn, nhiều người đã chọn cách học theo trường lớp.
Hiện nay, có rất nhiều khóa học trực tiếp và trực tuyến cũng cho phép các nhà thiết kế truyền cảm hứng xây dựng bộ kỹ năng của họ mà không cần phải theo học toàn thời gian.

Liệu có nên thuê một nhà thiết kế nội thất?

Bạn nên thuê ai tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu cần thay đổi cấu trúc (chẳng hạn như dỡ bỏ một bức tường, di chuyển hệ thống ống nước hoặc đi dây xung quanh, hoặc thêm cửa sổ hoặc cửa ra vào mới), thì nói chung một nhà thiết kế nội thất là lựa chọn tốt hơn.
Các nhà thiết kế có thể giúp lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc đáng kể và giúp biến chúng thành hiện thực bằng cách làm việc trực tiếp với các kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng. Mặt khác, nếu không cần thay đổi cấu trúc nhưng bạn cần sự trợ giúp về mặt thẩm mỹ — quyết định phong cách; chọn giấy dán tường, sơn và đồ nội thất; chọn phương pháp xử lý cửa sổ, chọn ánh sáng và phụ kiện — một người trang trí nội thất có thể sẽ làm được điều đó. Những người trang trí có kinh nghiệm biết những gì hoạt động cùng nhau và có thể biến đổi một căn phòng để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
Tuy nhiên, cuối cùng, việc lựa chọn đúng chuyên môn phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng của chuyên gia cụ thể, chứ không phải chức danh công việc. Rất nhiều nhà thiết kế có trình độ học vấn chính thức dành phần lớn thời gian của họ để làm công việc có thể được mô tả tốt nhất là trang trí vì nó không liên quan đến công việc cải tạo hoặc kết cấu. Và cũng có rất nhiều nhà trang trí chuyên nghiệp, với kinh nghiệm lâu năm, hoàn toàn có khả năng làm việc với các nhà thầu và nhà xây dựng theo cách giống như một nhà thiết kế.
Khi thuê một chuyên gia, hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ nhu cầu của bản thân và tìm kiếm một người chuyên nghiệp có danh tiếng đã được chứng minh về việc đáp ứng những nhu cầu đó, bất kể chức danh chính thức là gì. Nói chung đúng là các nhà thiết kế dành cho việc lập kế hoạch không gian và thực hiện cấu trúc, trong khi người trang trí là những người đưa ra quyết định thẩm mỹ cuối cùng. Nhưng đừng ngại vượt khó để thuê một nhà trang trí nổi tiếng là một nhà thiết kế giỏi, hoặc một nhà thiết kế có khả năng trang trí tinh tế, miễn là kỹ năng của họ đã được chứng minh.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x