10 nhà thiết kế nội thất tiếng tăm nhất thế kỷ 20: Bạn có biết?

Ảnh hưởng của những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất còn vượt xa những ngôi nhà mà họ đã tạo kiểu. Dưới đây là danh sách rút gọn 10 nhà thiết kế nội thất huyền thoại của thế kỷ 20 có tác phẩm mang tính biểu tượng vẫn ảnh hưởng đến cách chúng ta trang trí và sống trong ngôi nhà của chúng ta ngày nay.

Elsie de Wolfe

Elsie de Wolfe (hay còn gọi là Lady Mendl) thường được cho là người đã phát minh ra nghề thiết kế nội thất. Một nữ diễn viên sân khấu đã trở thành nhà thiết kế nội thất, cô ấy sống một cuộc sống hào nhoáng và đứng đắn.

Sinh năm 1865 tại New York, bà ghét ngôi nhà thời thơ ấu tối tăm và lộn xộn thời Victoria của mình và yêu thích nội thất Pháp thế kỷ 18 trong các chuyến đi nước ngoài. Vì vậy các thiết kế của cô nhẹ nhàng và thoáng mát, tràn ngập đồ nội thất kiểu Pháp, chintz và các họa tiết động vật.

De Wolfe đã thiết kế các biệt thự kiểu Pháp và biệt thự Hollywood và viết các cột cho những người trang trí nhà. “Tôi tin vào sự lạc quan và màu sơn trắng,” cô nói trong cuốn sách bán chạy nhất năm 1913 The House In Good Taste (được viết bởi một nhà báo đã trở thành nhà trang trí tên là Ruby Ross Wood). “Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể mang ý tưởng sơn trắng đi quá xa : Tôi đã cảm thấy hơi mệt mỏi với những đồ trang trí quá cẩn thận, những bức tường trắng trơn và đồ gỗ trắng, những đồ nội thất được kết hợp cẩn thận và cách phối màu quá thận trọng. Bằng cách nào đó, cảm giác ấm cúng sẽ mất đi khi người trang trí quá cẩn thận.”

Tony Duquette

Là người bảo hộ của Elsie de Wolfe, Tony Duquette là một sinh viên tốt nghiệp trường sân khấu Yale, người đã từng làm việc với tư cách là nhà thiết kế trang phục và thiết kế đoạt giải Tony trước khi trở thành nhà thiết kế đồ trang sức và nhà thiết kế nội thất hàng đầu ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Duquette mở studio của riêng mình vào năm 1941 và phong cách tối đa, phong cách vượt trội của ông là thứ của những huyền thoại. Công trình nổi tiếng nhất của Duquette là bất động sản Dawnridge ở Beverly Hills (ảnh trên) mà ông và vợ xây dựng vào năm 1949. Duquette qua đời năm 1999, nhưng đối tác kinh doanh lâu năm của ông là Hutton Wilkinson đã mua lại bất động sản này và tiếp tục quảng bá di sản của ông.

Dorothy Draper

Là người tiên phong ban đầu của nghề thiết kế nội thất, Dorothy Draper đã thành lập công ty của riêng mình vào năm 1923, hiện đang được điều hành bởi người bảo trợ của bà là Carleton Varney. Được biết đến với phong cách “baroque hiện đại” tỏa sáng trong các không gian công cộng như hành lang khách sạn, nhà hát và nhà hàng, Draper tránh các phòng cổ điển bằng phong cách táo bạo, sôi động, pha trộn màu sắc và hoa văn, với những nét chấm phá bao gồm hoa cải bắp chintz và màu đen – sàn kẻ caro trắng và trắng.

Draper cũng đã viết một chuyên mục nổi tiếng cho tạp chí Good Housekeeping và xuất bản một cuốn sách có tên Trang trí là thú vị !: Làm thế nào để trở thành người trang trí của riêng bạn. “Trang trí chỉ là một niềm vui tuyệt đối”, cô viết, “sự thích thú với màu sắc, nhận thức về sự cân bằng, cảm giác với ánh sáng, cảm nhận về phong cách, niềm đam mê với cuộc sống và sự thích thú với các phụ kiện thông minh của thời điểm này.” Hình nền Brazilliance sang trọng nhiệt đới của cô là một thiết kế cổ điển.

Billy Baldwin

Billy Baldwin tiếp quản công ty Ruby Ross Wood sau khi bà qua đời. Ông từng là người trang trí cho các khách hàng nổi tiếng như Jackie O., Cole Porter, Greta Garbo và Diana Vreeland. Được biết đến nhiều với phong cách cá nhân cũng như sở thích thiết kế hoàn hảo, Baldwin đã được đưa vào danh sách Trang phục đẹp nhất Quốc tế vào năm 1974.

Nội thất của ông thiên về chất liệu cotton sắc nét và kết hợp những mảnh cũ và mới để tạo nên phong cách Mỹ hiện đại. Cuốn sách năm 1972 của ông, Billy Baldwin Decorates, vẫn là một điểm tham khảo cho các nhà thiết kế hiện đại. Tờ New York Times gọi Billy Baldwin là “trưởng khoa trang trí nội thất” trong cáo phó năm 1983 của ông.

Jean-Michel Frank

Jean-Michel Frank là một nhà thiết kế nội thất và đồ nội thất người Pháp đã làm việc ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã thiết kế nội thất cho Cole Porter, Nelson Rockefeller và Elsa Schiaparelli và một dòng đồ nội thất cho Hermès. Màu trắng là màu yêu thích của anh ấy, và anh ấy đã phát minh ra kiểu cổ điển tối giản lâu bền đó là bàn Parsons. Frank chết vì tự tử vào năm 1941 ở tuổi 46, khiến sự nghiệp của ông bị cắt ngắn một cách đáng tiếc. Nhưng thương hiệu tinh tế của ông về chủ nghĩa tối giản sang trọng kết hợp những đường nét sạch sẽ với chất liệu sang trọng vẫn còn gây được tiếng vang cho đến ngày nay.

Sister Parish and Albert Hadley

Sister Parish là một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng, người đã có mối quan hệ hợp tác thành công trong 30 năm với nhà thiết kế đồng hương Albert Hadley. Nhóm nghiên cứu có tên là Parish Hadley đã giúp Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy hiện thực hóa việc khôi phục đầy tham vọng của mình đối với Nhà Trắng JFK vào đầu những năm 1960, tạo cơ hội cho các Đệ nhất phu nhân tiếp theo. Nhìn ở trên là việc họ cải tạo Phòng Bầu dục Màu vàng.

Mario Buatta

Là người gốc Đảo Staten, Mario Buatto được biết đến là người đã mang phong cách nhà ở nông thôn của Anh đến Hoa Kỳ, khiến anh ấy có biệt danh là “Hoàng tử xứ Chintz”. Buatta đã tạo ra một diện mạo lớn hơn, táo bạo hơn của người Mỹ và ghi tên mình vào mọi thứ, từ đồ nội thất đến đồ gia dụng với tư cách là một trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất trong những năm 1980 và 90. Ông qua đời vào năm 2018, người đã ảnh hưởng đến thiết kế của Mỹ trong hơn nửa thế kỷ.

Eileen Gray

Công trình đột phá của nhà thiết kế nội thất người Ireland Eileen Gray (1878-1976), người đã làm việc cùng với những người theo chủ nghĩa hiện đại như Le Corbusier, trải dài từ đồ đạc đến nội thất cho đến kiến ​​trúc. Biệt thự của cô E-1027 (ở trên) trên French Riviera gia nhập Cabanon của Le Corbusier như một phần của cả di tích lịch sử quốc gia Pháp và di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Tại Pháp, Hiệp hội Cap Moderne được thành lập vào năm 2014 để cải tạo tài sản phục vụ công chúng. Bàn có thể điều chỉnh E1027 mang tính biểu tượng của Grey nằm trong bộ sưu tập thiết kế vĩnh viễn của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở Thành phố New York và vẫn được sản xuất và phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay, nơi nó trông mới mẻ như khi cô thiết kế vào năm 1927.

Charlotte Perriand

Nhà thiết kế thế kỷ 20 Charlotte Perriand đã ghi dấu ấn của mình với tư cách là một nhà thiết kế nội thất và nhà thiết kế nội thất nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển lâu đời như Chaise Longue Basculante mang tính biểu tượng được thiết kế vào năm 1928.

Là một nữ tiên phong của thiết kế hiện đại, tác phẩm của Perriand thường bị lu mờ bởi cô ấy nổi tiếng hơn các cộng tác viên nam, bao gồm Le Corbusier, Pierre Jeanneret và Jean Prouvé, đọc một thông cáo báo chí từ Bảo tàng Thiết kế của London về một hồi tưởng về công việc của cô ấy vào năm 2021. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, danh tiếng của cô ấy với tư cách là một nhà thiết kế đồ nội thất và kiến ​​trúc sư đã sánh ngang với tầm vóc của các đồng nghiệp của cô ấy — đồ nội thất của cô ấy nói riêng đã được các nhà sưu tập đánh giá cao.”

Frank Lloyd Wright

Trong khi Frank Lloyd Wright được biết đến với phát minh về Phong cách thảo nguyên và sản lượng sung mãn của ông về những ngôi nhà mang tính biểu tượng giữa thế kỷ và các tòa nhà khác, kiến ​​trúc sư này được cho là có nhiều ảnh hưởng như bất kỳ nhà thiết kế nội thất chuyên dụng nào về trang trí nhà hiện đại nhờ cách tiếp cận tổng thể của ông đối với thiết kế.

Được biết đến với việc định hướng các tòa nhà và lựa chọn vật liệu có thể kết hợp hài hòa với môi trường tự nhiên của chúng, anh ấy luôn bị ám ảnh bởi từng chi tiết về cách các tòa nhà của anh ấy trông và hoạt động bên trong. Anh ấy đã mang ánh sáng và tầm nhìn tự nhiên vào và thiết kế hoặc chọn mọi thứ từ màu sơn đến đồ nội thất, ánh sáng, kính trang trí, thảm và nghệ thuật. Phong cách vẫn nổi tiếng và được sao chép nhiều của ông là minh chứng cho tác động lâu dài của ông đối với thiết kế nội thất.

Nguồn tham khảo:

Nguồn ảnh tại: Wikipedia

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x